ตรุษจีน 2563 ประวัติวันตรุษจีน สิ่งที่ต้องทำในวันตรุษจีน ของไหว้ตรุษจีนมีอะไรบ้าง ตรงกับวันที่

ตรุษจีน 2563 ประวัติวันตรุษจีน สิ่งที่ต้องทำในวันตรุษจีน ของไหว้ตรุษจีนมีอะไรบ้าง ตรงกับวันที่

#คำอวยพรตรุษจีน #อั่งเปา #แต๊ะเอีย #อาหารไหว้ #วันตรุษจีน #ของไหว้วันตรุษจีน #วันเที่ยวตรุษจีน 2563 #วันไหว้ตรุษจีน 2563 #lunarnewyear

ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน เพราะชาวจีนถือว่า วันตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ เช่นเดียวกับสงกรานต์ วันปีใหม่ไทย ดังนั้นชาวจีนจึงให้ความสำคัญกับเทศกาลนี้เป็นอย่างยิ่ง และมีการเฉลิมฉลองพร้อมกันทั่วโลกโดยเฉพาะชุมชนขนาดใหญ่ของคนเชื้อสายจีน ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็จะมีพิธีเฉลิมฉลองแตกต่างกันไป สำหรับ วันตรุษจีน 2563 ตรงกับวันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 lunar new year

ประวัติวันตรุษจีน

สำหรับที่มาของวันตรุษจีนนั้น เชื่อกันว่าประเพณีนี้มีมานานกว่าสี่พันปีแล้ว จัดขึ้นเพื่อฉลองเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ เดิมทีไม่ได้เรียกว่าเทศกาลตรุษจีน แต่มีชื่อเรียกต่างกันตามยุคสมัย นั่นคือเมื่อ 2,100 ปีก่อนคริสต์ศักราชจะเรียกว่า “ซุ่ย” ซึ่งมีความหมายถึงการโคจรครบหนึ่งรอบของดาวจูปิเตอร์ จนกระทั่งต่อมาในยุค 1,000 กว่าปีก่อนคริสต์ศักราช เทศกาลตรุษจีนจะถูกเรียกว่า “เหนียน” หมายถึงการเก็บเกี่ยวได้ผลอุดมสมบูรณ์นั่นเอง

นอกจากนี้ วันตรุษจีน ยังมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “วันชุงเจ๋” ซึ่งหมายถึงเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ หรือขึ้นปีเพาะปลูกใหม่ เพราะช่วงก่อนตรุษจีนนั้นตรงกับฤดูหนาว ไม่สามารถทำการเกษตรได้ ดังนั้นเมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิที่มีอากาศเหมาะสมแก่การเพาะปลูก ชาวจีนจึงสามารถทำนา ทำสวน ได้อีกครั้งหลังจากผ่านพ้นฤดูหนาวมานั่นเอง ส่วนการกำหนดวันตรุษจีนนั้น ตามประเพณีเทศกาลตรุษจีนจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนอ้าย ตามปฏิทินจันทรคติของจีน และถือว่าคืนวันที่ 30 เดือน 12 เป็นวันส่งท้ายปีเก่า ส่วนวันที่ 1 เดือน 1 คือวันชิวอิก หมายถึงวันแรกของฤดูใบไม้ผลิ การเตรียมงานเพื่อการฉลองเทศกาลตรุษจีนนั้น จะเริ่มขึ้นตั้งแต่หนึ่งเดือนก่อนวันตรุษจีน (คล้ายกับวันคริสต์มาสของประเทศตะวันตก) โดยผู้คนจะเริ่มซื้อข้าวของต่าง ๆ เพื่อประดับตกแต่งบ้านเรือน และเตรียมทำความสะอาดครั้งใหญ่ ตั้งแต่ชั้นบนลงชั้นล่าง เนื่องจากมีความเชื่อว่าจะเป็นการปัดกวาดสิ่งที่ไม่ดีออกไป ภายในบ้าน ทั้งประตู หน้าต่าง จะประดับประดาไปด้วยสีแดง และกระดาษสีแดงที่มีคำอวยพรให้อายุยืน ร่ำรวย อยู่ดีมีสุข ฯลฯ จากนั้นครอบครัวจะร่วมรับประทานอาหารที่ล้วนแต่มีความหมายมงคลทั้งสิ้น เช่น กุ้ง จะหมายถึงชีวิตที่รุ่งเรืองและความสุข เป๋าฮื้อแห้งหมายถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่ดี สลัดปลาสดจะนำมาซึ่งความโชคดี สาหร่าย จะนำความร่ำรวยมาให้ และขนมต้มหมายถึงบรรพชนอวยพร หลังจากรับประทานอาหารค่ำแล้ว ทุกคนในครอบครัวจะนั่งกันจนเช้าเพื่อรอวันใหม่โดยการเล่นเกม เล่นไพ่ หรือดูรายการทีวีที่เกี่ยวกับวันตรุษจีน และในวันนี้จะต้องไม่โกรธ ริษยา หรือไม่พอใจ เพื่อเป็นสิริมงคลที่ดีสำหรับปีที่กำลังจะมาถึง

สัญลักษณ์ของวันตรุษจีน
นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของ วันตรุษจีน คือ “อั่งเปา” ซึ่งมีความหมายว่า “กระเป๋าแดง” หรือจะใช้คำว่า “แต๊ะเอีย” โดยการให้อั่งเปานี้ คู่แต่งงานจะให้เงินเด็ก ๆ และผู้ใหญ่ที่ยังไม่ได้แต่งงานในซองสีแดง หลังจากนั้นทุกคนในครอบครัว จะออกมาจากบ้านเพื่อกล่าวสวัสดีปีใหม่ในหมู่ญาติ และเพื่อนบ้าน

วันตรุษจีน 2563
สำหรับวันตรุษจีน 2563 ตรงกับวันเสาร์ที่ 25 มกราคม ซึ่งวันตรุษจีนไม่ถือเป็นวันหยุดราชการนะจ๊ะ แต่ตามบริษัทห้างร้านของคนจีนอาจจะอนุญาตให้ลูกจ้างได้หยุดพักผ่อนอยู่กับบ้าน ถือเป็นวันหยุดพักผ่อนพิเศษสำหรับคนจีน ซึ่งก็แล้วแต่ว่าบริษัทไหน หรือร้านไหนจะกำหนดให้หยุดได้กี่วัน

วันจ่ายตรุษจีน 2563 (ตื่อเส็ก) ตรงกับ วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม 2563


วันจ่าย จะเป็นวันที่คนไทยเชื้อสายจีน จัดเตรียมอาหาร ผลไม้มงคล เช่น กล้วยหอม ส้ม สับปะรด แก้วมังกร แอปเปิลแดง องุ่นแดง สาลี่สีทอง ทับทิม พลับ เป็นต้น เครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ เช่น หมู เป็ด ไก่ ขนมเต่าแดง ไข่เป็ด บะหมี่ ปลา ถั่วตัด ปลาหมึก หน่อไม้ สาหร่าย เม็ดบัว มาเตรียมพร้อมไว้ก่อน

วันไหว้ตรุษจีน 2563 วันศุกร์ ที่ 24 มกราคม 2563

วันไหว้ตรุษจีนก็คือ “วันสิ้นปี” จะเป็นวันที่มีการไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ ด้วยอาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ ฯลฯ ตามธรรมเนียมปฏิบัติ โดยในปี 2563 วันไหว้ตรุษจีนคือ วันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563

วันเที่ยวตรุษจีน 2563 (ชิวอิก)

วันเที่ยว ก็คือ “วันปีใหม่” หรือ “วันตรุษจีน” ซึ่งวันเที่ยวตรุษจีน 2563 คือ วันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 โดยในวันนี้จะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม จะพากันออกไปเที่ยว และไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ ชาวจีนจะถือว่าวันนี้เป็นวันแห่งสิริมงคล และงดทำบาป

ของไหว้วันตรุษจีน มีอะไรบ้าง

ก่อนวันตรุษจีน 1 วัน จะมีพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว โดยมีอาหารคาวและหวาน ในวันที่ 23 มกราคม 2563 จะตรงกับวันจับจ่ายซื้อของ

อาหารไหว้ วันตรุษจีน

ไก่ หมายถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ยศ ความสง่างาม ไก่มีมงคล 2 ประการคือ
– หงอนไก่มีลักษณะคล้ายเหมือนกับหมวกของขุนนาง ความหมายมงคลถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
– ไก่ขันตรงเวลาทุกเช้าคือการรู้หน้าที่ของตน
เป็ด หมายถึง สิ่งที่บริสุทธิ์ ความสะอาด ความสามารถอันหลากหลาย
หมู หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ มีกินมีใช้ตลอดทั้งปี
ปลาทั้งตัว หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้ เนื่องจากคนจีนแต้จิ๋ว เรียกปลาว่า ฮื้อ แล้วได้พ้องกับวลีมงคลที่ว่า อู่-ฮื้อ-อู่-ชื้ง แปลว่า ให้เหลือกินเหลือใช้
กุ้งมังกร หมายถึง ลักษณะของกุ้งมังกรที่ตัวใหญ่ มีก้ามหมายถึงความมีอำนาจวาสนา
สาหร่ายดำ หมายถึง ความร่ำรวย ออกเสียงคล้ายกับคำว่า จี๊ ในภาษาจีนที่แปลว่าเงิน และสื่อถึงความมั่งคั่งร่ำรวย
บะหมี่ยาวหรือหมี่ซั่ว หมายถึง หรือฉางโซ่วเมี่ยน ตามชื่อหมายถึง อายุยืนยาว (ไม่ควรตัดเนื่องจากหมายถึงชีวิตที่ยืนยาว)

ขนมไหว้ วันตรุษจีน
– ขนมเข่ง หมายถึง ความหวานชื่น ราบรื่นในชีวิต ความหวานชื่นอันสมบูรณ์
– ขนมเทียน หมายถึง ขนมที่มีความหวานชื่น ราบรื่น รูปลักษณ์เป็นมงคลเหมือนเจดีย์
– ขนมไข่ หมายถึง ความเจริญเติบโต
– ขนมถ้วยฟู หมายถึง เพิ่มความรุ่งเรือง เฟื่องฟู
– ซาลาเปา หรือ หมั่นโถว หมายถึง ไหว้เพื่อให้เปาไช้ ห่อโชค ห่อลาภ

จันอับ (จั๋งอั๊บ) หมายถึง เพิ่มพูน มีความสุขตลอดไป ใประกอบด้วยขนม 5 อย่าง คือ
– เต้ายิ้งปัง คือ ขนมถั่วตัด
– มั่วปัง คือ ขนมงาตัด
– ซกซา คือ ถั่วเคลือบน้ำตาล
– กวยแฉะ คือ ฟักเชื่อม
– โหงวจ๊งปัง คือ ขนมข้าวพอง

ผลไม้ไหว้ วันตรุษจีน
กล้วย หมายถึง กวักโชคลาภ มีลูกหลาน มีวงศ์วานว่านเครือสืบสกุล
แอปเปิ้ล หมายถึง ความสันติสุข สันติภาพ
สาลี่ หมายถึง รักษาคุณงามความดี รักษาโชคลาภเงินทองไม่ให้เสื่อมหาย (สาลี่ไม่นิยมนำมาไหว้บรรพบุรุษและวิญญาณไร้ญาติ)
ส้มสีทอง หมายถึง มหาสิริมงคล โชคดี ประสปแต่สิ่งดีๆฃ
องุ่น หมายถึง ความเพิ่มพูน ความเจริญงอกงาม และการมีอายุยืนนาน

อั่งเปา กับ แต๊ะเอีย

อั่งเปาสีแดง สีแดงของซองเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความโชคดี โดยมีธรรมเนียมคือ ผู้ใหญ่ที่ทำงานมีรายได้แล้ว จะมอบซองสีแดงที่มีเงินจำนวนหนึ่ง ให้กับเด็กๆ พร้อมกล่าวสวัสดีปีใหม่ และเงินที่บรรจุภายบางครั้งจะเป็นเลขนำโชค เช่น เลข 8 อ่านในภาษาจีนจะมีความหมายถึงความรุ่งเรือง หรือความร่ำรวย

แต๊ะเอีย สมัยก่อนเหรียญเงินของชาวจีนที่ใช้นั้นจะมีรูตรงกลาง ตามธรรมเนียมปฏิบัติผู้ใหญ่จะร้อยเหรีญเงินเหล่านั้นด้วยเชือกสีแดงเป็นพวงๆ และนำมามอบให้เด็กๆ ในเทศกาลตรุษจีน พวกเด็กๆ ก็มักจะนำมาผูกเก็บไว้ที่เอว

การให้แต๊ะเอีย จะเป็นเลข “ซี่สี่” คือ 400 จะเป็นตัวเลข 4 กับแบงก์ ร้อย 4 ใบ หรือจะให้เป็น 2 เท่า 3 เท่าของ ซี่สี่ คือ 800 ก็ได้ อีกอย่างที่น่าสนใจสำหรับเทศกาลตรุษจีน คือ การติดยันต์แผ่นใหม่ที่หน้าประตูบ้าน เพื่อเป็นสิริมงคลและคุ้มครองภัย
แต่ถ้าพูดถึงจำนวนที่คนจีนนิยมให้ “แต๊ะเอีย” เลข 8 ดูน่าจะเป็นจำนวนยอดนิยมที่สุด เพราะในภาษาจีนเลข 8 อ่านออกเสียงคล้ายกับคำที่มีความหมายว่า ความร่ำรวย ความรุ่งโรจน์ ความรุ่งเรือง หรืออาจจะให้เป็นจำนวนเลข 2 ซึ่งหมายถึงคู่ก็ได้ ขณะที่บางบ้านก็เลือกให้จำนวนเลข 4 ซึ่งเรียกว่า “ซี่สี่” หมายถึง คู่สี่ เพราะถือเป็นสิริมงคล อย่างเช่น ให้แต๊ะเอีย 400 ก็จะให้เป็นธนบัตร 100 บาท จำนวน 4 ใบ หรือจะให้เป็นสองเท่า หรือสามเท่าของ “ซี่สี่” ก็ได้ เช่น ให้ 800 หรือ 1,200 บาท ก็เป็นสิริมงคลเหมือนกันค่ะ

คำอวยพรตรุษจีน


คำอวยพรวันตรุษจีน คือ
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ แปลว่า ขอให้ประสบโชคดี ขอให้มั่งมีปีใหม่
เกียฮ่อซินนี้ ซินนี้ตั้วถั่น แปลว่า สวัสดีปีใหม่ ขอให้ร่ำรวยๆ”
เจาไฉจิ้นเป่า แปลว่า เงินทองไหลมาเทมา ทรัพย์สมบัติไหลเข้าบ้าน
เหนียนเหนียนต้าจ้วนเฉียน แปลว่า ปีนี้ร่ำรวยมหาศาล
ซื่อเย่ฟาต๋ แปลว่า กิจการเจริญรุ่งเรือง
อีกฝ่ายที่ได้รับคำอวยพรก็จะกล่าวตอบว่า ตั่งตังยู่อี่ ซึ่งแปลว่า ขอให้สุขสมหวังเช่นกัน

ข้อห้ามวันตรุษจีน

 1. ห้ามทำความสะอาดบ้านในวันตรุษจีน จะเป็นการกวาดเอาโชคลาภ เงินทอง ออกไปจากบ้าน
 2. ห้ามสระผมหรือตัดผม เป็นคำพ้องเสียงและพ้องรูปกับคำว่า มั่งคั่ง ดังนั้น การสระหรือตัดผมในวันตรุษจีน จึงเหมือนกับการนำความมั่งคั่งออกไป
 3. ห้ามพูดคำหยาบและทะเลาะเบาะแว้ง การพูดสิ่งที่ไม่ดีในวันนี้ จะนำความโชคร้ายมาให้ตลอดทั้งปี
 4. ห้ามกินโจ๊กและเนื้อสัตว์ เหมือนกับการขัดขวางไม่ให้ตัวเองร่ำรวย
 5. ห้ามซักผ้าในวันตรุษจีน เทพเจ้าแห่งน้ำเกิดในวันตรุษจีน ดังนั้น การซักผ้าในวันตรุษจีนจึงเปรียบเสมือนการลบหลู่ท่าน
 6. ห้ามใส่ชุดขาว-ดำ การสวมเสื้อผ้าสีขาว-ดำในวันนี้จึงหมายถึงลางร้าย
 7. ห้ามให้ยืมเงิน ให้ยืมเงินในวันนี้จะทำให้ทั้งปีมีคนเข้ามาขอยืมเงินตลอด
 8. ห้ามทำของแตก ลางร้ายที่บอกว่าครอบครัวจะแตกแยก หรือมีคนเสียชีวิตในครอบครัว
 9. ห้ามซื้อรองเท้าใหม่ รองเท้า ในภาษาจีนออกเสียงว่า Hai ซึ่งคำว่า Hai นี้ มีเสียงคล้ายกับการถอนหายใจ
 10. ห้ามร้องไห้ จะทำให้พบกับเรื่องไม่ดี และเสียใจไปตลอดทั้งปี
 11. ห้ามใช้ของมีคม การใช้ของมีคมตัดสิ่งของ จะเป็นการตัดโชคดีไปด้วย
 12. ห้ามเข้าไปในห้องนอนคนอื่น อย่าให้แขกเข้ามาเยี่ยมในห้องนอนเด็ดขาด ถือว่าเป็นโชคร้าย
Winter vector created by freepik – www.freepik.com

หอยนางรม


Share