มทภ.4 รับ 100 คนไทยกลับจากมาเลย์ ถึงด่านสะเดา นำกักตัว 14 วัน

มทภ.4 รับ 100 คนไทยกลับจากมาเลย์ ถึงด่านสะเดา นำกักตัว 14 วัน

คนไทยตกค้างในมาเลย์กลับบ้านวันแรกเพียง 100 คนผ่านฉลุย แม่ทัพภาคที่ 4 ชมเจ้าหน้าที่คัดกรองด่านสะเดาเยี่ยม พบเพียงคนแก่ 1 รายไม่สบายหนัก มาเลย์จัดรถพยาบาลมาส่งหน้าด่าน พบป่วยตับแข็งตัวก่อนนำตัวเข้ารพ.ด่วน

เมื่อวันที่ 18 เม.ย.63 ที่หน้าด่านสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา บรรยากาศของกลุ่มคนไทยในมาเลเซียที่จะเดินทางกลับเข้าประเทศ เป็นไปด้วยความคึกคัก ทั้งเจ้าหน้าที่ ทหาร ฝ่ายปกครอง ตำรวจ อาสาสมัครพลเรือน แพทย์ พยาบาล สาธารณสุข กรมควบคุมโรคติดต่อ เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากร ตรวจคนเข้าเมือง มารอคนไทยเดินทางกลับสู่มาตุภูมิ หลังวิกฤติไวรัสโควิด-19 ระบาด และประเทศไทย-มาเลเซีย ได้ปิดพรมแดน ส่งผลให้คนไทยตกค้างเป็นจำนวนหลายหมื่นคน ที่ไปทำงานแบบถูกกฎหมายและไม่ถูกกฎหมาย และเดินทางกลับหลายรอบแล้ว รวมทั้งวันนี้ด้วย

พล.ท.พรศักดิ์ พูนสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 พร้อม นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าฯ สงขลา นายอำพน พงษ์สุวรรณ – นางสุรียพรรณ ณ สงขลา รองผู้ว่าฯ สงขลา นายชวกิจจ์ สุวรรณคีรี นายอำเภอสะเดา พร้อมด้วยข้าราชการระดับสูงในพื้นที่หลายหน่วยงาน ได้เดินทางมาดูการทำงานและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานคัดกรองคนไทยที่เดินทางกลับบ้านผ่านด่านสะเดา

คนไทยที่เดินทางกลับบ้านในวันนี้มีประมาณ 102 คน ทุกคนเดินเท้ามาจากด่านบูกิตกายูอิตั้ม รัฐเคดาห์ มาเลเซีย ตรงข้ามด่านสะเดา ด้วยระยะทางประมาณ 1.5 กม.ถึงพรมแดนไทย และจะมีเจ้าหน้าที่ ทำการพ่นยาฆ่าเชื้อกระเป๋าสัมภาระ หลังจากนั้นไปตรวจสอบรายชื่อกับเจ้าหน้าที่ เดินไปยังจุดพักคอยเพื่อรอให้ร่างกายปรับอุณหภูมิ และเข้าสู่จุดวัดไข้ หากพบว่าเป็นไข้จะนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที และจุดสุดท้ายเข้ากระบวนการซักถาม และทำประวัติอย่างละเอียดย้อนหลัง 7 วัน ซึ่งทุกคนเดินทางผ่านด่านสะเดาจะมีใบรับรองแพทย์จากประเทศมาเลเซียมายื่น ก่อนเข้าสู่ด่านตรวจหนังสือเดินทาง จะมีการวัดอุณหภูมิร่างกายในอาคารขาเข้าอีกครั้งด้วยเครื่องเทอร์โมสแกน และทำบันทึกด้วยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ ให้คนไทยที่ผ่านขั้นตอนทั้งหมด ก่อนจะเข้าสู่การลงทะเบียนเดินทางไปยังภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศเพื่อกักตัว 14 วันโดยกรมขนส่งทางบกจะอำนวยความสะดวกในการจัดรถรับส่ง ซึ่งทุกคนต้องชำระค่าใช้จ่ายในการเดินทางเอง
#เงิน5000บาท #COVID19 #COVID19 #โควิด19 #coronavirus #malaysia

ส่วนคนที่ประสงค์จะกักตัวในที่บ้านไทยจังโหลน อ.สะเดา จะมีเจ้าหน้าที่พาไปกักตัวที่โรงแรมสาธิตแกรนด์วิว และโรงแรมเอ็มโซโห ในเครือบริษัท เอ็มบีไอ จำกัด

ด้าน นพ.สุวัฒน์ วิริยพงษ์สุกิจ ผอ.โรงพยาบาลสะเดา กล่าวว่า วันนี้มีคนไทยป่วยหนัก 1 รายมาพร้อมกับรถพยาบาลของประเทศมาเลเซีย เป็นเพศชาย อายุประมาณ 55 ปี ป่วยเป็นโรคไตและโรคตับแข็งตัวเหลือง มีไข้ ผู้ป่วยอ่อนแรง ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงได้นำตัวส่งโรงพยาบาล พร้อมเพาะเชื้อหาเชื้อโควิดทันที ส่วนคนไทยที่ผ่านการคัดกรองยังไม่พบมีอาการไข้

พล.ท.พรศักดิ์ พูนสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า ทางจังหวัดสงขลา ได้วางแผนไว้อย่างดี มีความพร้อมมาก ทุกคนพึงพอใจ ตอนนี้ได้รับรายงานว่ามีคนไทยลักลอบข้ามพรมแดนธรรมชาติแล้วหลายรายกำลังให้เจ้าหน้าที่ทำการพิสูจน์ ทำการเปรียบปรับ ต้องไม่หลุด ต้องมาเข้าระบบการคัดกรอง

แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวด้วยว่า ขณะที่ภาพรวมของ อ.สะเดา สงขลา ดีมาก อย่างคนที่มาจากอินโดนีเชีย 61 คน เราคัดกรองไม่หลุดไปเพ่นพ่าน ไปยังที่อื่น เข้าโรงพยาบาลรักษาตามระบบ ที่ผ่านมาตนดูทางด้านการข่าว ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ท้องถิ่นช่วยกันอย่างดี พร้อมได้รับรายงานว่าคนไทยในมาเลย์มาอออยู่ที่ริมแม่น้ำโกลก 90 กว่าจุด เราให้ทหารไปเฝ้าระวังทุกจุด ใครว่ายน้ำ นั่งเรือมาก็จับหมด ใครที่เข้าเมืองแบบผิดกฎหมายก็จะมีคดีติดตัวเพิ่มขึ้น รวมทั้งมีการตรวจสอบว่าพัวพันความมั่นคงหรือไม่ ส่วนที่ถูกกฎหมายไม่เป็นไร เพื่อนำตัวมาเข้าระบบคัดกรอง หลุดไม่ได้

“วันนี้อยากบอกคนไทย ว่าทุกคนมีความสุขกับตัวเลขที่ลดลง ผมก็ลุ้นเหมือนกัน อยากให้ทุกคนที่เดินทางมา 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องเข้าสู่ระบบคัดกรองอย่างเดียวเท่านั้น บ้านเมืองจะเดินหน้าไปได้” มทภ.4 กล่าว.

หอยนางรม


Share