ย้อนรอยคดีสะเทือนขวัญ ‘จิตรลดา รีเทิร์นส’

ย้อนรอยคดีสะเทือนขวัญ ‘จิตรลดา รีเทิร์นส’

ย้อนรอยคดีสะเทือนขวัญ
‘จิตรลดา รีเทิร์นส’

—————
⚫️ ตอนที่ 1
ใครคือจิตรลดา
:
1- “เป็ด จิตรลดา” หญิงสาววัย 36 (อายุเมื่อปี 2548) เป็นชาวนครปฐม เรียนจบ ปวส.จากโรงเรียนพาณิชย์แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ หลังเรียนจบเธอได้งานทำเป็นพนักงานขายรถที่บริษัทแห่งหนึ่งย่านอนุสาวรีย์ชัยฯ

2- จิตรลดาป่วยเป็นโรคจิตเภทเรื้อรังมาตั้งแต่อายุ 20 ถึงขนาดเคยใช้มีดปังตอฟันหัวพ่อเลี้ยงมาแล้ว จนในที่สุดเธอต้องลาออกจากงานและเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลหลายแห่ง

—————
⚫️ ตอนที่ 2
ก่อเหตุครั้งแรก
:
3- เวลา 07.00 น. ของวันที่ 9 กันยายน 2548 จิตรลดาพกมีด 3 เล่ม เดินเข้าไปในโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ ย่านสีลม ด้วยท่าทีเรียบเฉย

4- ไม่มีใครเอะใจเพราะคิดว่าจิตรลดาเป็นผู้ปกครองที่มาส่งลูก เธอเดินขึ้นไปตึกโน้นตึกนี้ แล้วใช้มีดไล่แทงนักเรียน โดยขณะก่อเหตุจิตรลดายิ้มเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

5- นักเรียน 4 คนถูกจิตรลดาแทง คนหนึ่งเป็นนักเรียน ป.6 อีก 3 คนเป็นนักเรียน ม.2 ในจำนวนนี้มีเด็ก 3 คนได้รับบาดเจ็บสาหัส เพราะมีดแทงทะลุปอดและอวัยวะภายใน แต่เคราะห์ดีที่เด็กทุกคนรอดชีวิตมาได้

6- หลังก่อเหตุจิตรลดานั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปลงย่านสะพานเหลือง โดยเธอบอกให้คนขับจอดระหว่างทางเพื่อแอบโยนมีดทิ้งลงถังขยะ จากนั้นจิตรลดาไปซื้อเสื้อผ้าใหม่มาเปลี่ยน แล้วเอาชุดเก่าไปทิ้งถังขยะ

7- ก่อนก่อเหตุจิตรลดาได้มาเช่าห้องพักอยู่แถวถนนสารสินนาน 1 เดือน เมื่อก่อเหตุแล้วเธอรีบขนเสื้อผ้าย้ายออกจากห้องดังกล่าวทันที

8- วันที่ 10 กันยายน จิตรลดาไปของานทำที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านสวนรถไฟ ทางร้านเห็นเธอหน้าตาคล้ายคนร้ายในภาพสเกตช์จึงประวิงเวลาไว้ แล้วโทรแจ้งตำรวจให้มาจับกุมตัวเอาไว้ได้

9- จากการสอบปากคำ จิตรลดายอมรับว่าเธอแทงเด็กจริงและทำไปโดยรู้ตัวดี มีการวางแผนทั้งก่อนและหลังก่อเหตุอย่างเป็นขั้นตอน เช่น ไปดูลาดเลาที่โรงเรียนหลายครั้ง ไปซื้อมีดจากวังบูรพา และไปตัดผมให้สั้นก่อนก่อเหตุ

10- จิตรลดาบอกว่ามีเสียงจากสวรรค์สั่งให้เธอก่อเหตุ โดยเลือกเด็กที่เป็นคนแขกกับคนจีนซึ่งมีฐานะร่ำรวย เพราะคนเหล่านี้เข้ามากอบโกยผลประโยชน์และเอาเปรียบคนไทย เธอรอจนมีการเปลี่ยนโทษประหารจากยิงเป้ามาเป็นฉีดยา แล้วจึงลงมือ

11- จิตรลดาถูกส่งตัวให้จิตแพทย์ทดสอบสภาพจิตและพบว่าเธอมีอาการทางจิต จึงส่งตัวไปบำบัดที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ หมอบอกว่าจิตรลดาป่วยทางจิตมาอย่างยาวนาน แต่ขาดการรักษาที่ต่อเนื่อง

12- วันที่ 20 พฤศจิกายน 2551 ศาลพิพากษาให้จำคุกจิตรลดา 8 ปี และลดโทษให้กึ่งหนึ่งเหลือ 4 ปี โดยศาลเชื่อว่าเธอมีสติสัมปชัญญะครบถ้วนขณะก่อเหตุ เมื่อพ้นโทษแล้วให้ส่งตัวไปอยู่สถาบันกัลยาณ์ฯ จนกว่าจะกลับมาอยู่ร่วมสังคมได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น

13- คดีของจิตรลดาเป็นคดีสะเทือนขวัญในยุคนั้น เนื่องจากไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อนในประเทศไทย ทำให้เด็ก ๆ ไม่กล้าไปโรงเรียน โรงเรียนหลายแห่งสั่งปิดชั่วคราว และเกิดความตื่นตัวเรื่องความปลอดภัยในโรงเรียนไปทั่วประเทศ

—————
⚫️ ตอนที่ 3
กลับเข้าสู่สังคม
:
14- สิงหาคม 2556 มีข่าวว่าจิตรลดาถูกปล่อยตัวออกมาแล้วและมีข่าวลือว่าเห็นจิตรลดามาป้วนเปี้ยนอยู่แถวโรงเรียนเดิมที่เคยก่อเหตุ มีการแชร์ข้อความต่อ ๆ กันไปเพื่อเตือนให้ระมัดระวังตัว

15- นักข่าวได้สอบถามไปที่สถาบันกัลยาณ์ฯ ทางสถาบันบอกว่าปล่อยตัวจิตรลดาไปปีกว่าแล้ว โดยจิตรลดาได้กลับไปอยู่กับแม่ที่นครปฐม และแม่ยืนยันว่าจิตรลดาอยู่แต่ในบ้านตลอด ไม่ได้ออกไปไหนทั้งสิ้น

16- ต่อมาผู้อำนวยการสถาบันได้ชี้แจงว่า ก่อนปล่อยตัวจิตรลดาไปมีการประเมินอย่างถี่ถ้วนแล้วว่าปลอดภัยต่อผู้อื่น โดยสถาบันได้ติดตามอย่างสม่ำเสมอ ช่วงแรกไปเยี่ยมบ้านเดือนละครั้ง หากประเมินแล้วว่าไม่ขาดยาก็จะไปเยี่ยม 3 เดือนครั้ง

17- ผู้อำนวยการขอให้สังคมให้โอกาสจิตรลดาด้วย เพราะหากให้อยู่ที่โรงพยาบาลตลอดชีวิตก็เหมือนเป็นการลงโทษ ผู้ป่วยจิตเวชนั้นสามารถรักษาได้ แต่สังคมยังติดภาพเก่าที่น่ากลัวของผู้ป่วยอยู่ แต่หากเมื่อไหร่ที่จิตรลดาอาการกำเริบหรือขาดยา สถาบันจะนำตัวกลับไปรักษาทันที

18- ปี 2559 รายการ “ข่าวดังข้ามเวลา” ช่อง MCOT ได้ไปเยี่ยมจิตรลดาที่นครปฐม พบว่าเธอช่วยแม่ทำงานบ้านและทำสวนผลไม้ แต่เธอไม่ขอปรากฏตัวในรายการและไม่ขอพูดถึงเรื่องราวของตัวเอง

19- แม่ของจิตรลดาเล่าว่า จิตรลดาทานยาตามที่หมอสั่งด้วยตัวเอง และไปตามที่หมอนัดทุกครั้ง เพราะไม่ต้องการให้ตัวเองกลับไปมีอาการแบบเดิมอีก

20- ในขณะที่ผู้นำชุมชนบอกว่า จิตรลดาดีขึ้นเกินคาดจนเหมือนคนปกติ และออกมาช่วยงานชุมชนต่าง ๆ เช่น ล้างจาน เสิร์ฟอาหาร จนเป็นที่รักของชาวบ้าน ไม่มีใครหวาดระแวงหรือทับถมจิตรลดา

—————
⚫️ ตอนที่ 4
ก่อเหตุครั้งที่ 2
:
21- วันที่ 29 มีนาคม 2563 จิตรลดาในวัย 51 และเพิ่งออกจากสถาบันกัลยาณ์ฯ เมื่อ 10 วันที่แล้ว (ยังไม่ทราบสาเหตุที่เธอกลับไปสถาบัน) ได้ไปที่ร้านขายอาหารตามสั่งใกล้บ้าน เพื่อสั่งข้าวกล่อง 6 กล่อง ให้แม่และคนในครอบครัว

22- แม่ครัวบอกว่าจิตรลดามาสั่งอาหารที่ร้านเป็นประจำและดูปกติดี แต่ในขณะที่แม่ครัวกำลังเอาอาหารไปส่งให้ลูกค้าอื่น พอกลับมาที่ร้านก็เห็นหลานสาววัย 4 ขวบซึ่งนอนเล่นอยู่บนแคร่ถูกแทงด้วยมีด ส่วนจิตรลดารีบเดินหนีไปอย่างรวดเร็ว

23- เด็กหญิงเคราะห์ร้ายถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแต่เสียชีวิตลงในเวลาต่อมา ส่วนจิตรลดาได้ไปมอบตัวที่สถานีตำรวจ โดยเธอมีอาการเหม่อลอย ไม่พูดจากับใคร และล้มตัวลงไปนอนบนพื้นโรงพัก
:
ถ้ามีความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีนี้จะรายงานให้ทราบต่อไปค่ะ

—————
สรุปและเรียบเรียงจาก: รายการ “ข่าวดังข้ามเวลา”, ไทยรัฐ, ผู้จัดการออนไลน์

Cr. https://www.facebook.com/poetryofwanwanat/posts/1525347084335186?__tn__=K-R

หอยนางรม


Share