ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน เตรียมชงเข้าศบค.ชุดใหญ่

ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน เตรียมชงเข้าศบค.ชุดใหญ่

วันที่ 25 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอก สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวภายหลังเข้าพบและพูดคุยกับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมว่าเป็นการรายงานผลการประชุมวันที่ 24 มิถุนายน ส่วนแนวโน้มในเรื่องการต่ออายุการประกาศใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) หรือไม่นั้น ช่วงบ่ายจะประชุมพิจารณาในเรื่องดังกล่าวและหลังการประชุมตนจะแถลงข่าวให้ทราบโดยทั่วกัน

เมื่อถามว่าแนวโน้มจะเป็นอย่างไรและทางสาธารณสุขมีแนวทางอย่างไร เลขาสมช.กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องรอฟังการประชุมและหารือกันก่อนแล้วในช่วงบ่ายจะแจ้งให้ทราบพร้อมกัน จากนั้น พลเอกสมศักดิ์ ได้ประชุมเรื่องการต่ออายุการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ล่าสุด ผลการประชุมมีมติให้ต่ออายุการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปอีก 1 เดือน ถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 63 จากนี้เตรียมเสนอเข้าที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 29 มิถุนายน และเสนอเข้าที่ประชุมครม.พิจารณาในวันที่ 30 มิถุนายน

พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า สมช.เห็นชอบเสนอต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน เพื่อบังคับใช้ตลอดเดือนกรกฎาคมนี้ เตรียมนำเข้าศบค.ใหญ่ 29 มิถุนายนและนำเข้าครม.เห็นชอบในวันที่ 30 มิถุนายน ยืนยันเหตุผลที่ต้องต่ออายุเนื่องจากเตรียมรองรับคลายล็อกเฟส 5 ในกิจการกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง จะถูกดำเนินการตามปกติ และโรงเรียนจะเปิดทำการเรียนการสอน ซึ่งช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อต้องมั่นใจว่าจะมีกลไกป้องกันไม่ให้เกิดระบาดในระลอก 2 ซึ่งกฎหมายที่มีอยู่ 5 ฉบับอาจไม่เพียงพอ และยืนยันว่า การขยายเวลาประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง หากพบว่าไม่มีการระบาดระลอก 2 ก็สามารถยกเลิกได้ตลอดเวลา

ขอบคุณที่มา ข่าวสด

หอยนางรม


Share