พบเต่ายักษ์ดึกดำบรรพ์ ใกล้สูญพันธ์ุ หนักกว่า 30 กก. ชาวเน็ตแห่ส่องเลข

พบเต่ายักษ์ดึกดำบรรพ์ ใกล้สูญพันธ์ุ หนักกว่า 30 กก. ชาวเน็ตแห่ส่องเลข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านใน อ.ลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร ทอดแหได้เต่าประหลาด ไม่เคยเห็นตามแหล่งธรรมชาติ ลำตัวยาวกว่า 1 เมตร น้ำหนักกว่า 30 กิโลเมตร รุดมอบให้ประมงตรวจสอบพบเป็น “เต่าอัลลิแกเตอร์” สายพันธ์ุดึกดำบรรพ์ เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธ์ุ เชื่อมีคนนำมาเลี้ยง อาจหลุดหรือปล่อยลงสู่แหล่น้ำ คาดมีอายุไม่ต่ำกว่า 35 ปี

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 8 กรกฎาคม 63 นายมานพ พาติกะบุตร ประมงอาวุโส อ.ลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีชาวบ้านในพื้นที่ ออกไปทอดแห และได้เต่าขนาดใหญ่ หน้าตาประหลาด ไม่เคยพบเห็นในแหล่งน้ำธรรมชาติในพื้นที่มาก่อน ซึ่งเต่าตัวดังกล่าวกระดองมีหนาม 3 แถว แถวละ 5 ถึง 6 อัน

นอกจากนี้ ยังมีหนามตามผิวหนังด้วย แต่หดหัวเข้ากระดองไม่ได้ เพราะหัวมีขนาดใหญ่มาก และมีหางยาว และมีดุร้ายทำท่าจะกัดตลอดเวลา ชาวบ้านจึงใช้แหคลุมแล้วนำมามอบให้ตน ซึ่งตรวจสอบก็พบว่าเป็น “เต่าอัลลิเกเตอร์” เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธ์ เป็นสัตว์เลื้อยคลานจำพวกเต่าชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์เต่าสแนปปิ้ง จัดเป็นเต่าเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล (Macrochelys) ซึ่งหลายชนิดในวงศ์นี้ได้สูญพันธุ์ไปหมดแล้ว ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ดังนั้น จึงถือได้ว่าเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่ยังมีชีวิตอยู่

นายมานพ เปิดเผยอีกว่า เต่าตัวนี้ได้รับบาดเจ็บจากการดิ้นรนให้หลุดจากแห ตนจึงทำการปฐมพยาบาลที่บ้าน จนแผลเกือบหายดีแล้วจึงจะนำไปปล่อยที่สถานีประมงน้ำจืด จังหวัดกำแพงเพชร เพื่อให้จนท.ประมงคอยดูแลต่อไป ส่วนการพบเต่าชนิดนี้ในพื้นที่นั้น คงเป็นเพราะมีคนนำมาเลี้ยงตั้งแต่ตัวเล็กๆ

จากนั้น อาจจะหลุดออกมา หรือนำมาปล่อยก็เป็นได้ คาดว่าเต่าตัวนี้คงมีอายุไม่ต่ำกว่า 35 ปี โดยวัดจากหัวถึงหาง มีความยาว 1 เมตรเศษ น้ำหนักตัว 34 กก. ดูจากสภาพกระดองและลำตัวคาดว่า คงจะอยู่ในแหล่งนำธรรมชาติมาเกินกว่า 10 ปี สำหรับเต่าชนิดนี้อยู่ในสัญญาไซเตสใกล้สูญพันธ์ุ เป็นสัตว์คุ้มครอง ใครจะเลี้ยงหรือมีไว้ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ประมง ไม่เช่นนั้นตรวจพบจะผิดกฏหมาย

ขอบคุณที่มา thairath

หอยนางรม


Share