ด่วน พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 11 ราย เที่ยวบินเดียวกับลูกคณะทูต

ด่วน พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 11 ราย เที่ยวบินเดียวกับลูกคณะทูต

จากสถานการณ์ตอนนี้สร้างความวิตกกังวลให้กับคนไทยอย่างมาก หลังจากเพิ่งจะผ่านวิกฤตโควิดกันมาได้ไม่นาน ล่าสุดกรมควบคุมโรค ได้เปิดเผยข้อมูล พบผู้ป่วยที่มาเที่ยวบินเดียวกับ เด็ก 9 ขวบ ครอบครัวคณะทูต ติดเชื้อcovid-19 อีก 11 ราย รักษาในรพ. ทั้งหมดแล้ว

กรมควบคุมโรค ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ @ddc_riskcom โดยระบุว่า กรมควบคุมโรค มอบหน่วยงานในสังกัดเเละพื้นที่ เร่งสอบสวนโรคกรณีเด็กหญิงที่มาในครอบครัวทูต พบการติดเชื้อcovid-19 และรักษาในโรงพยาบาล ซึ่งขณะนี้ได้ตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม ค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดและกลุ่มเสี่ยงเพื่อเก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการแล้ว

นอกจากนี้ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า หลังได้รับรายงานในพื้นที่ กรมควบคุมโรค ได้มอบหมายให้กองระบาดวิทยา สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมืองร่วมกันกรุงเทพมหานคร เร่งดำเนินการสอบสวนโรคและรายละเอียดเพิ่มเติมในกรณีดังกล่าวทันที

จากการสอบสวน พบว่าผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นเพศหญิง อายุ 9 ปี ปัจจุบันเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกทม. เป็นรายที่เคยรายงานเป็นผู้ป่วย และมีการแถลงข่าวไปแล้วเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 63 โดยประวัติของผู้ป่วยเดินทางมาจากภูมิภาคแอฟริกาพร้อมกับครอบครัวที่เป็นคณะทูต ซึ่งก่อนเดินทางได้ทำการตรวจหาเชื้อcovid-19 พร้อมครอบครัวรวม 5 คน เป็นไปตามขั้นตอนและมาตรการก่อนเดินทางเข้าไทย

ผลตรวจทุกคนไม่พบเชื้อที่ประเทศต้นทาง และเดินทางถึงไทยเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 63 จนท.เก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการซ้ำ ผลตรวจพบเด็กหญิงติดเชื้อcovid-19 จำนวน 1 ราย จึงได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ในการเดินทางเข้ามาในประเทศไทยของครอบครัวทูตดังกล่าว เป็นไปตามมาตรการของคำสั่ง ศบค. เรื่องแนวปฏิบัติตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ฉบับที่ 6 ในข้อ (3)

บุคคลในคณะทูต คณะกงสุล องค์การระหว่างประเทศ หรือผู้แทนรัฐบาลหรือหน่วยงานของรัฐต่างประเทศซึ่งมาปฏิบัติงานในประเทศไทย หรือบุคคลในหน่วยงานระหว่างประเทศอื่นตามที่กระทรวงการต่างประเทศอนุญาตตามความจำเป็น ตลอดจนคู่สมรส บิดามารดา หรือบุตรของบุคคลดังกล่าว

ทั้งนี้ ในเที่ยวบินเดียวกับผู้ป่วย มีผู้โดยสารทั้งหมด 245 คน ซึ่งพบว่ามีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์การเฝ้าระวังและสอบสวนโรค จำนวน 47 ราย จากการตรวจหาเชื้อพบผู้ติดเชื้อ รวม 12 ราย รวมผู้ป่วยรายนี้ และมีการส่งต่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของ กทม. สมุทรปราการ และฉะเชิงเทรา

นอกจากนี้ ทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว SRRT ได้ดำเนินการสอบสวนโรคในกรณีดังกล่าวเพิ่มเติมที่พำนักที่ครอบครัวผู้ป่วยเข้าพักก่อนทราบผลตรวจ โดยค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดและกลุ่มเสี่ยงโดยการตรวจสอบกล้องวงจรปิด ขณะนี้ยังไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม และได้ให้ทำความสะอาดบริเวณโดยรอบตามมาตรฐานทางสาธารณสุขแล้ว

ขอบคุณที่มา ไทยรัฐ

หอยนางรม


Share