แถลงการณ์ เรียกร้องให้นายกฯรับผิดชอบ ด้วยการลาออก

แถลงการณ์ เรียกร้องให้นายกฯรับผิดชอบ ด้วยการลาออก

19 กรกฎาคม 63 ในเพจเฟสบุ๊ค ชมรมประชาธิปไตย สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ออกมาเผยแพร่โพสต์แถลงการณ์ ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี พร้อมกับเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ เพื่อแสดงรับผิดชอบ เนื่องจาก กรณี ปล่อยปละละเลยให้กลุ่มทหารอิยิปต์ เดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยที่ไม่กักตัว และพบว่ามีนายทหารชาวอิยิปต์กลุ่มนี้ ติดเชื้อcovid-19 ทำให้พี่น้องชาวระยองและพี่น้องชาวไทย หวาดวิตกวังกลอย่างมาก

โดยเพจเฟสบุ๊คดังกล่าวได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า สืบเนื่องจาก การที่รัฐบาลชุดนี้บริหารประเทศอย่างไร้ประสิทธิภาพ ปล่อยปละละเลยให้ทหารอียิปต์ที่ติดcovid-19 ซึ่งได้รับอภิสิทธิ์ทางการทูตเข้าประเทศและสร้างความเสี่ยงในการแพร่เชื้อให้แก่ประชาชนในหลายพื้นที่ของจังหวัดระยอง ทั้งที่ประชาชนต้องทนยอมอยู่ภายใต้การบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในช่วงที่ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศมามากกว่า 55 วัน

ซึ่งหมายความว่า ประชาชนได้ให้ความร่วมมือในการป้องกันโรคเป็นอย่างดี แต่รัฐฯกลับเป็นฝ่ายที่ไม่ได้ให้ความร่วมมือกับประชาชนแต่อย่างใด ซ้ำยังสร้างสภาวะฉุกเฉินขึ้นมาใหม่และบังคับใช้กฎหมายเพื่อกดขี่ประชาชนไม่ให้ประชาชนมีโอกาสได้ใช้เสรีภาพในการแสดงออกเพื่อแนะนำหาทางออกที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน

จากผลของความเสียหายดังกล่าว ผนวกรวมกับสิ่งที่รัฐบาลชุดนี้ได้บริหารอย่างไร้ประสิทธิภาพมาตลอดช่วงที่ได้ปกครองประเทศ เป็นผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากรัฐบาลชุดนี้ทั่วทุกหย่อมหญ้า และเมื่อเกิดปัญหาจากความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล กลับไม่เคยรับผิดชอบต่อความผิดของตนแม้แต่ครั้งเดียว รวมถึงครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ประกาศว่าตนจะรับผิดชอบต่อเหตุการณ์

แต่ทุกครั้งประชาชนก็ได้รับเพียงคำพูดที่เป็นนามธรรม เราในฐานะ “ประชาชน” จึงขอเรียกร้องให้ท่านรับผิดชอบอย่างเป็นรูปธรรมด้วยการ

1.ลาออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

2.ยุบสภาจัดการเลือกตั้งใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้มีความสามารถเข้ามาบริหารประเทศแทนท่านและองคาพยพ

3.อย่าขัดขวางการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วม

ชมรมฯคำนึงว่ามนุษย์ทุกคนมีเสรีภาพในการชุมนุมอย่างสันติ ซึ่งเป็นสิทธิแต่กำเนิด และจากการบังคับใช้กฎหมายที่ไร้ซึ่งหลักแห่งความได้สัดส่วนนี้ จึงถือว่ารัฐบาลชุดนี้ไร้ความชอบธรรมโดยสมบูรณ์ ชมรมฯจะสนับสนุนหลักการประชาธิปไตยทุกวิถีทาง เพื่อให้รัฐบาลชุดใหม่ที่เป็นตัวแทนของประชาชนอย่างแท้จริงขึ้นมาบริหารประเทศให้เจริญก้าวหน้าต่อไป

ขอบคุณ ชมรมประชาธิปไตย สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่

หอยนางรม


Share