ธ.ออมสิน ยืดเวลาพักชำระหนี้ถึงสิ้นปี ช่วยลูกค้าได้รับผลกระทบ Covid

ธ.ออมสิน ยืดเวลาพักชำระหนี้ถึงสิ้นปี ช่วยลูกค้าได้รับผลกระทบ Covid

23 กรกฎาคม เว็ปฐานเศรษฐกิจ รายงานว่า นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เผยว่า ธนาคารเตรียมขยายมาตรการพักชำระหนี้ เงินต้นและดอกเบี้ย เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 ไปจนถึงสิ้นเดือนธันวาคมนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีกำหนดการสิ้นสุดมาตรการในเดือนกันยายน 63

เปิดให้พักชำระหนี้ แบบไหนบ้าง

ธนาคารออมสิน อาจให้มีการพักชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย หรือเลือกชำระเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ทำให้เกิดความยืดหยุ่นมากขึ้น โดยปัจจุบันมีลูกค้าที่พักชำระหนี้แล้วทั้งหมด 3.10 ล้านราย คิดเป็นมูลหนี้ 1.14 ล้านล้านบาท

จ่อปล่อยสินเชื่อซอฟต์โลน ฟื้นธุรกิจ

ส่วนมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือ “ซอฟต์โลน” วงเงิน 150,000 ล้านบาทนั้น ขณะนี้ได้ดำเนินการปล่อยสินเชื่อไปแล้ว 14,800 ราย คิดเป็นวงเงิน 136,800 ล้านบาท ขณะที่ความคืบหน้ามาตรการสินเชื่อซอฟต์โลน ก้อนใหม่วงเงิน 100,000 ล้านบาท สำหรับกระตุ้นภาคอุตสาหกรรมในกลุ่มท่องเที่ยวนั้น ขณะนี้ได้ส่งเรื่องให้กับกระทรวงการคลังพิจารณา คาดว่า จะมีความชัดเจนในเร็วๆนี้

ลดดอกเบี้ยลูกค้าบัตรกดเงินสด – บัตรเครดิต

จะมีการบรรเทาลูกหนี้กลุ่ม (Non-Bank) โดยลดดอกเบี้ยเหลือ 8-10เปอร์เซ็นต์ จาก 24-28เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะดำเนินการให้เสร็จใน 6 เดือน โดยลูกค้ากลุ่ม Non-Bank มีประมาณ 25.38 ล้านราย แบ่งเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล 48เปอร์เซ็นต์ บัตรเครดิต 31เปอร์เซ็นต์ และสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ 21เปอร์เซ็นต์

ปรับโครงสร้างหนี้ข้าราชการ

การปรับโครงสร้างหนี้ข้าราชการนั้น จะใช้มาตรการแก้ไขหนี้จากต้นสังกัดและรัฐบาล คาดว่าจะแล้วเสร็จใน 6 เดือน โดยมีสินเชื่อบุคลากรภาครัฐ 1.11 ล้านราย เป็นบุคลากรทางการศึกษา 62เปอร์เซ็นต์ ข้าราชการทั่วไป 30เปอร์เซ็นต์ ตำรวจ 5เปอร์เซ็นต์ และทหาร 3เปอร์เซ็นต์

การพักชำระหนี้ เงินต้นและดอกเบี้ย เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 ไปจนถึงสิ้นเดือนธันวาคมนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีกำหนดการสิ้นสุดมาตรการในเดือนกันยายน 2563

ที่มา thansettakij

หอยนางรม


Share