สรุปดราม่า เจนนี่ได้หมดถ้าสดชื่น

สรุปดราม่า เจนนี่ได้หมดถ้าสดชื่น

 “เลิกคุยทั้งอำเภอฯ” ต้นตอดราม่า
:
1- ต้นปี 2562 มีเพลงลูกทุ่งเพลงหนึ่งชื่อ “เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว” สร้างปรากฏการณ์โด่งดังไปทั่วประเทศ คนร้องตามได้ทั่วบ้านทั่วเมือง ยอดวิวเพลงนี้ในยูทูบสูงเกือบ 350 ล้านวิว

2- คนที่แต่งเพลงนี้คือ “เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น” ศิลปินสาววัย 24 จากนครศรีธรรมราช ส่วนคนที่ขับร้องคือ “ลิลลี่” น้องสาววัย 14 ปีของเจนนี่ กับ “เก้า เกริกพล” หนุ่มน้อยวัย 15 จากพัทลุง ซึ่งสร้างชื่อมาจาก The Voice Kid Thailand ซีซั่น 5

3- เจนนี่ต่อยอดความสำเร็จของเพลงนี้ด้วยการเปิดค่ายเพลง “ได้หมดถ้าสดชื่น” เป็นของตัวเอง โดยมีลิลลี่เป็นศิลปินเบอร์แรก และมีศิลปินในค่ายอีกหลายคน

4- ดราม่านี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเพจ “ตลาดล่างอัพเกรด” โพสต์ว่า มีเพลงเพลงหนึ่งดังเป็นพลุแตก แต่เจ้าของเพลงกลับเบี้ยวค่าตัวนักร้องชาย โดยตอนแรกตกลงเป็นสัญญาใจว่าจะแบ่งผลประโยชน์ให้ 70/30 จากยอดวิวในยูทูบ แต่เมื่อเพลงดังกลับคืนคำ อ้างว่าเพลงเป็นของน้องสาว

—————
⚫️ คำชี้แจงของเจนนี่
:
5- ข่าวนี้ทำให้คนพุ่งเป้าไปที่เจนนี่กับเพลงเลิกคุยทั้งอำเภอฯ ทันที ซึ่งเจนนี่ก็ออกมาโพสต์ชี้แจงว่า เธอไม่เคยโกงค่าตัวใคร

6- เจนนี่เล่าว่า ปัญหาเกิดขึ้นหลังจากพ่อของน้องเก้าโทรมาขอแบ่งรายได้ 30% จากยอดวิวยูทูบ โดยพ่อใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสม ซึ่งตนตอบพ่อไปว่าให้ไม่ได้ เพราะไม่ได้ตกลงกันไว้แต่แรก

7- ตอนเพลงดังใหม่ ๆ ตนเคยโอนเงินไปให้น้องเก้าเพิ่มอีก 20,000 บาท แต่น้องไม่สบายใจที่จะรับไว้ จึงโอนเงินคืนมา โดยน้องไปหาเลขบัญชีมาเอง

8- ตอนเกิดปัญหาใหม่ ๆ ตนเคยโทรไปเจรจา แต่น้องไม่รับสายและไม่โทรกลับ ติดต่องานไปน้องก็ไม่ค่อยตอบ กระทั่งน้องลบเพื่อนตนในเฟซบุ๊ก ทำให้ไม่ได้ติดต่อกันอีก

9- ก่อนหน้าที่จะมีปัญหากัน ตนเคยชวนน้องเก้ามาเป็นศิลปินในค่าย แต่น้องปฏิเสธ ซึ่งตนก็ไม่ได้ว่าอะไรเพราะเป็นสิทธิ์ของน้อง แต่ยอมรับว่าเสียดายเพราะน้องเป็นเด็กน่ารัก

10- ที่ผ่านมาตนหางานมาให้น้องตลอด แต่เนื่องจากน้องย้ายไปอยู่กรุงเทพฯ เจ้าภาพจึงสู้ราคาไม่ได้ เพราะต้องมีค่าเดินทางเพิ่ม ทำให้ไม่ได้เล่นคอนเสิร์ตคู่กัน

11- เรื่องนี้เกิดขึ้นเพราะฝั่งผู้ใหญ่ของน้องเก้าโทรไปให้ข้อมูลเท็จกับเพจตลาดล่างฯ ซึ่งโจมตีตนมาตลอด แทนที่จะมาพูดกับตนตรง ๆ ทำไมจึงเลือกใช้วิธีนี้ในเวลาที่ตนกำลังอ่อนแอ ค่ายเพลงประสบปัญหามากมาย

—————
⚫️ น้องเก้าไลฟ์ชี้แจงบ้าง
:
12- ต่อมาน้องเก้าก็ไลฟ์เฟซบุ๊กตอบโต้ โดยเล่าตั้งแต่แรกว่า เจนนี่ติดต่อตนมา 2 ครั้งให้ไปฟีทเจอริ่งเพลงนี้ แต่ตนปฏิเสธไป กระทั่งได้ไปออกรายการหนึ่งด้วยกันทำให้สนิทสนมกัน จึงตกลงไปร้องเพลงให้

13- วันแรกที่ไปอัดเสียง เจนนี่โอนเงินมาให้ 10,000 บาท บอกว่าเป็นค่าขนมและค่าน้ำมันรถ ทำให้ตนเข้าใจว่าเงินจำนวนนี้ยังไม่ใช่ค่าร้องเพลง

14- หลังจากนั้นมาเจอกันอีกครั้งที่พัทลุง ตอนนั้นอัดเสียงเสร็จแล้ว เจนนี่ไปคุยกับแม่ของน้องเก้าว่าจะไม่เอาเปรียบน้องเพราะเคยโดนเอาเปรียบมาก่อน จะดูแลค่าใช้จ่ายทุกอย่าง และยังย้ำว่า 10,000 บาทนั้นเป็นค่าขนม วันถ่ายเอ็มวีค่อยว่ากันอีกที

15- เจนนี่ยังพูดกับแม่ของน้องเก้าด้วยว่าจะแบ่งค่ายูทูบให้น้อง 70/30 ซึ่งตนกับแม่เชื่อใจจึงไม่ได้เขียนเป็นลายลักษณ์อักษร ถือเป็นสัญญาใจ

16- พอถึงตอนจะถ่ายเอ็มวี เจนนี่ก็สั่งมาว่าจะให้ใส่เสื้อผ้าแบบไหน ตนก็ไปหาซื้อมาเองเป็นเงิน 6,000 บาท

17- วันถ่ายเอ็มวีมาถึง ตนต้องดูแลตัวเองทุกอย่าง ทั้งค่าที่พัก ค่ากิน ซึ่งตนก็จ่ายไปอีก 6,000 บาท รวมเป็น 12,000 บาท เท่ากับงานนี้ขาดทุนไป 2,000 แต่ตอนนั้นตนคิดว่าช่วย ๆ กันไปก่อน

18- เพียงวันแรกที่อัปโหลดเพลงก็มียอดวิวเป็นล้านแล้ว เมื่อยอดวิวเกิน 10 ล้าน ตนก็โทรไปหาเจนนี่เพื่อแสดงความดีใจ เจนนี่บอกว่าเพลงนี้ไม่ใช่เพลงของน้องเก้า แต่เป็นเพลงของลิลลี่

19- จากนั้นตนขอนำเพลงนี้มาทำเป็นเวอร์ชั่นผู้ชาย เพื่อนำมาอัปในช่องยูทูปของตัวเอง เจนนี่บอกว่าไม่ได้ น้องเก้ายอมรับว่าผิดหวัง แต่ก็คิดว่ามันเป็นสิทธิ์ของพี่เขา หลังจากนั้นก็ติดต่อกันน้อยลงเรื่อย ๆ

20- ต่อมาน้องเก้าได้ทำหนังสือส่งไปที่บ้านเจนนี่ ทวงถามข้อตกลงเรื่อง 70/30 แต่เจนนี่เพิกเฉย ทำให้ความสัมพันธ์แย่ลงไปอีก

21- จากนั้นพ่อของน้องเก้าโทรหาเจนนี่ โดยพ่อพูดว่า “นี่ยอดเพลงเป็นร้อยล้านวิวแล้วนะ มีอะไรจะให้น้องบ้าง แม้แต่คำขอบคุณยังไม่มีให้น้องเลย” เจนนี่ตอบว่า “พ่อต้องการเท่าไหร่” ทำให้ครอบครัวของตนเสียความรู้สึก

22- หลังคุยกันจบ เจนนี่โอนเงินมาให้ตน 20,000 บาท บอกว่าให้ค่าตัวเพิ่ม เป็นน้ำใจจากพี่ที่เพลงได้ 100 ล้านวิว ตนจึงไปหาหมายเลขบัญชีมาโอนกลับ เพราะรู้ว่าเขาไม่ได้ให้ด้วยใจ ถ้าพ่อไม่โทรไปพี่จะคิดถึงน้องคนนี้ไหม

23- ส่วนที่เจนนี่อ้างว่าพ่อของตนพูดจาไม่เหมาะสมนั้น น้องเก้ายืนยันว่าไม่จริง ตนและครอบครัวอยู่ด้วยตอนที่พ่อโทรไป พ่อไม่ได้พูดจาไม่ดีเลย สิ่งที่เจนนี่โพสต์ทำให้คนรุมด่าพ่อของตนยันโคตรยันตระกูล

24- ส่วนเหตุผลที่ตนไม่ได้ไปเล่นคอนเสิร์ตกับเจนนี่หลังจากนั้น เพราะเจนนี่จะให้ค่าตัว 3,000 บาทต่องาน ซึ่งตนย้ายมาอยู่กรุงเทพฯ แล้ว ไม่คุ้มค่าเดินทางจึงตัดสินใจไม่ไป

25- ส่วนที่เจนนี่หาว่าตนไปฟ้องเพจตลาดล่างฯ นั้น ตนไม่รู้จักเพจนี้เลย แต่เพจนี้เป็นคนโทรหาแม่เอง ที่เจนนี่บอกว่าแม่ให้ข้อมูลเท็จกับเพจ พูดมาเลยว่าตรงไหนที่เป็นเท็จ ยืนยันว่าแม่พูดจริงทุกอย่าง เรื่องนี้มีคน 3 คนที่รู้ดี คือ เจนนี่ และตนกับแม่

—————
⚫️ ดราม่าจ่ายค่าตัวน้องเก้า 500

26- น้องเก้ายังพูดถึงเรื่องที่มีคนปล่อยข่าวว่าตนค่าตัวแพงอย่าไปจ้างว่า ตนเคยไปออกรายการต่าง ๆ กับเจนนี่ ได้ค่าตัวครั้งละ 500 บาทเท่านั้น ต่อมาพ่อโทรไปบอกว่า 500 ไม่พอค่าแท็กซี่ จึงได้เพิ่มมา 3,000 บาท

27- โดยก่อนหน้านี้น้องเก้าเคยโพสต์ถึงเรื่องนี้ว่า มีอยู่ 4 รายการที่ไปออกแล้วได้ค่าตัว 500 บาท คือ โหนกระแส อมรินทร์ แฉ และซูเปอร์หม่ำ

28- ต่อมา “หนุ่ม กรรชัย” ซึ่งเคยเชิญน้องเก้ามาออกรายการ “โหนกระแส” ยืนยันว่าให้มากกว่า 500 แน่นอน ไม่รู้ว่าทำไมน้องจึงได้แค่ 500

29- เรื่องนี้มีคนเอาไปถามเจนนี่ว่าทำไมน้องเก้าจึงได้ค่าตัวแค่ 500 บาท เจนนี่อธิบายว่า 500 บาทเป็นค่าน้ำมันซึ่งให้ตามจริง เพราะน้องเก้าอยู่กรุงเทพฯ อยู่แล้ว และบางรายการก็ไม่มีค่าตัวให้เพราะถือเป็นการโปรโมทเพลงไปในตัว

30- ส่วน “เนเงิน” แฟนหนุ่มของเจนนี่ก็ออกมาโพสต์ถึงเรื่องนี้ว่า เสียใจมากที่เคยสงสาร ไม่อยากพูดอะไรเดี๋ยวจะหาว่ารังแกน้อง และบอกให้เอาความจริงมาคุยกัน เพราะตนก็มีความจริงเช่นกัน

—————
⚫️ #เจนนี่ได้หมดถ้าสดชื่น ติดเทรนด์ทวิตเตอร์
:
31- ในขณะเดียวกัน ในทวิตเตอร์ก็พูดถึงดราม่านี้อย่างดุเดือด แฮชแท็ก #เจนนี่ได้หมดถ้าสดชื่น ถูกทวีตเกือบ 500,000 ครั้งจนพุ่งติดเทรนด์ โดยมีประเด็นดราม่าเกี่ยวกับเจนนี่อีกมากมาย อาทิ

– เอาเปรียบเด็กในค่าย ใช้ให้ทำกับข้าว ล้างรถ แต่ไม่มีเงินเดือนให้ อ้างว่าอยู่ฟรีกินฟรีแล้ว อยากมีรายได้ต้องมาช่วยรีวิวสินค้า ถ่ายคลิป เล่นคอนเสิร์ต หรือยอดวิวจากยูทูบ

– ห้ามไม่ให้ลิลลี่และเด็กในค่ายมีแฟน ทั้งที่ตัวเองก็มีแฟนตั้งแต่เด็ก

– บังคับให้ศิลปินหญิงในค่ายตัดผมสั้น เพราะแฟนตัวเองชอบผู้หญิงผมยาว

– ยึดมือถือเด็กในค่าย อ้างว่าจะได้ไม่เล่นมือถือจนดึก และจะได้ตั้งใจฝึกฝนเรื่องเพลง ซึ่งชาวทวิตเตอร์มองว่าเป็นการลิดรอนสิทธิ์ และตั้งคำถามว่าแล้วทำไมทีลิลลี่ถึงใช้มือถือได้ตลอด

– ดราม่าลามไปถึง “เนเงิน” แฟนหนุ่มของเจนนี่ด้วยว่า ชอบโพสต์จุดประเด็นดราม่าหรือแซะคนอื่นตลอด ทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวกับตัวเอง

– เป็นเวลาเดียวกับที่ “น้องเปา” หนึ่งในศิลปินเกิร์ลกรุ๊ปวง “บัตเตอร์ฟลาย” ในสังกัดของเจนนี่ก็ขอลาออกอีก กลายเป็นดราม่าซ้อนเข้ามาอีกเรื่อง มีคนโจมตีว่าเปาอกตัญญู ส่วนคนสนิทของเปาก็ออกมาแฉว่ายอดวิวเพลงของเปา 9 ล้านวิว เจนนี่จ่ายให้แค่ 8,000 บาท

32- ต่อมาเจนนี่แจ้งผ่านเพจของเธอว่า จะออกมาชี้แจงแถลงทุกอย่างในวันที่ 4 สิงหาคม แต่ต่อมาได้ลบโพสต์นี้ทิ้งไป

Cr.Poetry of Bitch

หอยนางรม


Share