เพจโบราณฯ เปิดความจริง โต้คำครหา บลูไดมอนด์ ต่อ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เพจโบราณฯ เปิดความจริง โต้คำครหา บลูไดมอนด์ ต่อ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

 เพจโบราณนานมา ออกมาให้ความรู้ หลังมีคนครหา สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง และ บลู ไดมอนด์ ของราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ไม่เป็นจริงอย่างที่พระองค์ถูกใส่ร้าย ในความจริง สร้อยพระศอนั้น ทำจากไพลินสีน้ำเงิน และเมื่อเทียบไทม์ไลน์แล้วพบว่า พระองค์ทรงสวมสร้อยพระศอนี้มานานกว่า 50 ปี ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ เพชรซาอุฯ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก โบราณนานมา

  วันที่ 6 สิงหาคม 2563 เฟซบุ๊ก โบราณนานมา ได้ออกมากล่าวถึงกรณีครบรอบ 31 ปี เหตุการณ์โจรกรรมเครื่องเพชรราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย หรือคดีเพชรซาอุฯ ที่ลุกลามบานปลายจนกลายเป็นความขัดแย้งระหว่างประเทศของไทยและซาอุดีอาระเบีย ซึ่งหนึ่งในคำครหานั้นคือเรื่อง สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงสวมสร้อยพระศอ เพชรสีน้ำเงิน หรือ บลูไดมอนด์ ของราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียที่ขโมยมา ซึ่งทางเพจยืนยันว่า เรื่องนี้เป็นการบิดเบือน ไม่เป็นความจริงแต่ประการใด
          ทั้งนี้ พระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงสวมสร้อยพระศอนั้น แท้ที่จริงแล้วคือ สร้อยพระศอไพลินสีน้ำเงิน หรือ Blue Sapphire ไม่ใช่ Blue Diamond โดยสร้อยพระศอไพลินสีน้ำเงิน ประดับด้วยไพลินสีน้ำเงินขนาด 109.57 กะรัต เป็นการออกแบบของบริษัทอัญมณีชื่อดังอย่าง Van Cleef & Arpels จากประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี 2506

          ทั้งนี้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงสวมสร้อยพระศอนี้ในหลากหลายโอกาส เช่น ในโอกาสต้อนรับ สมเด็จพระจักรพรรดิ และสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งอิหร่าน เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 22-29 มกราคม 2511 หรือในโอกาสที่ สมเด็จพระจักรพรรดิ และสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่น เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 26-30 กันยายน 2534

  อย่างไรก็ตาม คดีเพชรซาอุฯ นั้น เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2532 แต่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงสวมสร้อยพระศอไพลินสีน้ำเงินนับตั้งแต่ปี 2510 เรื่อยมา

          ในบันทึกเรื่อง “ความทรงจำในการตามเสด็จต่างประเทศทางราชการ” ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโอกาสเสด็จเยือนแคนาดา เมื่อวันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน 2510 และเสด็จไปในงานเลี้ยงรับรองสำคัญ ซึ่งในหนังสือได้มีการระบุใจความตอนหนึ่งว่า “…คืนนั้น ข้าพเจ้าได้สวมสร้อยพระศอเพชร ซึ่งเป็นของเก่าของสมเด็จพระพันปีหลวง” หรือของสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

          สุดท้ายแล้ว ทางเพจได้ออกมาเผยว่า

          “จากบันทึกในหนังสือ “ความทรงจำในการตามเสด็จต่างประเทศทางราชการ” ของพระองค์ ทำให้เห็นได้ว่า เครื่องเพชรที่พระองค์ประดับอยู่หลาย ๆ ชิ้น ตลอดการเดินทางนั้น ล้วนเป็นเครื่องเพชรประจำพระราชวงศ์ทั้งนั้น รวมถึงสร้อยพระศอไพลินสีน้ำเงินนั้นก็เช่นกัน”

สมเด็จพระราชชนนีพันปีหลวง

หอยนางรม


Share