#สรุปข่าว ผู้โดยสารคนไทยไม่ยอมให้รัฐกักตัว (พร้อมคลิป)

#สรุปข่าว ผู้โดยสารคนไทยไม่ยอมให้รัฐกักตัว (พร้อมคลิป)

ผู้โดยสารคนไทยไม่ยอมให้รัฐกักตัว COVID19 #โควิด19 #สุวรรณภูมิป่วน #โควิด19 #โวยไม่ยอมกักตัว

1- เย็นวันที่ 3 เมษายน 2563 มีคนไทยจำนวน 166 คน เดินทางกลับจากต่างประเทศมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาและนักเรียนแลกเปลี่ยน

2- เมื่อเดินทางมาถึง เจ้าหน้าที่แจ้งว่าผู้โดยสารต้องกักตัว 14 วัน ในสถานที่ที่รัฐจัดให้ คือที่ฐานทัพเรือสัตหีบ และโรงแรมอีก 2 แห่งในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทำให้ผู้โดยสารและผู้ปกครองที่มารอรับไม่พอใจ

3- ผู้โดยสารไม่ยินยอมให้เจ้าหน้าที่พาไปกักตัว โดยให้เหตุผลว่าไม่มีการแจ้งล่วงหน้า ตนมีใบรับรองแพทย์และหนังสือรับรองการเดินทางจากสถานทูตไทยฯ อย่างถูกต้อง รวมทั้งรัฐบาลไม่มีมาตรการดูแลที่ชัดเจน

4- เกิดการโต้เถียงกันระว่างเจ้าหน้าที่ ผู้โดยสารและผู้ปกครองนานหลายชั่วโมง จนต้องมีการขอกำลังตำรวจเข้ามาควบคุมสถานการณ์

5- ผู้โดยสารเรียกร้องให้รัฐบาลส่งตัวแทนมาเจรจา ซึ่งต่อมานายทหารยศพลตรีได้เดินทางมาเจรจาและชี้แจงกับผู้โดยสารว่า คำสั่งกักตัวนี้มาถึงในช่วงรอยต่อของเวลา เนื่องจากรัฐเพิ่งประกาศให้คนไทยในต่างประเทศชะลอการเดินทางกลับไทย

6- หลังการเจรจาประมาณ 20 นาที ในที่สุดเจ้าหน้าที่ก็ตัดสินใจปล่อยให้ผู้โดยสารกลุ่มนี้กลับไปกักตัวที่บ้าน 14 วัน แม้ว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะไม่เห็นด้วยก็ตาม

7- มีรายงานว่า ผู้โดยสาร 3 คนซึ่งเดินทางมาจากสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น ได้รับการวัดไข้แล้วพบว่ามีไข้สูง ทั้งสามคนนี้อาศัยช่วงชุลมุนเดินทางออกจากสนามบินไปด้วย

8- หลังจากนั้นยังมีเที่ยวบินเข้ามาอีก รวมทั้งมีผู้โดยสารที่เดินทางมาถึงก่อนหน้านี้อีกกลุ่มหนึ่ง สนามบินจึงระดมกำลังทั้งทหาร-ตำรวจกว่า 100 นาย เข้ามาที่สุวรรณภูมิ เพื่อรอรับและนำตัวผู้โดยสารจำนวน 214 คน ไปกักตัวที่สัตหีบ 14 วัน โดยส่งคนกลุ่มนี้ขึ้นรถบัสไปในเวลาเที่ยงคืน

9- จากความวุ่นวายดังกล่าว ทำให้สำนักการบินพลเรือนฯ ออกประกาศด่วน ห้ามทุกเที่ยวบินเดินทางเข้าไปไทยชั่วคราวเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 4 – 6 เมษายน 2563

10- ต่อมาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตรียมแจ้งความเอาผิดผู้โดยสารทั้ง 166 คน ที่ไม่ยอมกักตัว โดยจะคัดรายชื่อส่งแต่ละจังหวัดให้ติดตามตัว

11- ผู้โดยสารคนหนึ่งที่ถูกพาไปกักตัวที่สัตหีบได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า ขอความเป็นธรรมให้กับตนด้วย ตนเดินทางมาถึงสุวรรณภูมิตั้งแต่บ่ายโมง และเจ้าหน้าที่ไม่ชี้แจงอะไรเลย ให้รออยู่ 6 ชม. จึงนำตัวมาสัตหีบ

12- ผู้โดยสารไฟลต์ที่มาถึงทีหลังตนได้รับอนุญาตให้ไปกักตัวที่บ้าน แต่ตนกลับถูกนำมากักตัวที่นี่ และตอนนี้ตี 1 แล้วก็ยังไม่เอาข้าวมาให้ทาน

13- ผู้โดยสารคนดังกล่าวยังบอกอีกว่า เจ้าหน้าที่ให้นอน 3 คน ต่อ 1 ห้อง แบบนี้ไม่น่าจะเรียกว่าการกักตัว เพราะมีโอกาสแพร่เชื้อให้กันได้ ทำให้ตอนนี้ยังไม่มีใครยอมเข้าห้องพัก

14- เกิดดราม่าในเฟซบุ๊กของผู้โดยสารคนดังกล่าว มีทั้งคนเข้าไปโจมตีและคนที่เห็นด้วยกับเธอ

15- ต่อมาเช้าวันที่ 4 เมษายน นายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่งขอกำลังทหารและตำรวจ ตามตัวผู้โดยสารทั้ง 166 คน ให้กลับมากักตัว หากฝ่าฝืนจะมีโทษตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พร้อมเรียกประชุมด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

16- มีรายงานล่าสุดว่าเจ้าหน้าที่ได้ติดตามตัวผู้โดยสาร 3 คนที่มีไข้สูงพบแล้ว

ติดตามข่าวสาร : https://www.facebook.com/pomsuayclub

หอยนางรม


Share