เอ ไชยา จับมือเพื่อน ไลฟ์สดแจกเงินผู้เดือดร้อน 50,000 บาท

เอ ไชยา จับมือเพื่อน ไลฟ์สดแจกเงินผู้เดือดร้อน 50,000 บาท

ในยามวิกฤตเช่นนี้ เราจะได้เห็นฮีโร่ หลายๆ คนที่ลุกขึ้นมาช่วยคนที่เดือดร้อน จากผลกระทบของเชื้อไวรัสโควิด19 ระบาดหนัก ล่าสุด เอ ไชยา มิตรชัย เป็นอีกหนึ่งฮีโร่ร่วมช่วยผู้เดือดร้อน ด้วยการร่วมไลฟ์แจกเงินกับเพื่อนเป็นจำนวนถึง 50,000 บาท

#เงิน5000บาท #COVID19 #COVID19 #โควิด19 #coronavirus

ผู้สื่อข่าวสด ข่าวสดออนไลน์ ต่อสายตรงสอบถาม ถึงการไลฟ์สดครั้งนี้ โดยลิเกชื่อดังเผยว่า

“จริงๆ วันนี้มาเจอเปิ้ล เป็นเพื่อนสายบุญเหมือนกัน ก็ร่วมด้วยช่วยกัน ต้องบอกว่าใช่เงินของพี่คนเดียว ของพี่แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นของเปิ้ล เราก็มาช่วยกัน เราก็ไม่ได้มีมาก ไม่อยากให้ดราม่ากัน ตัวเราเองจะให้ไปเดินแจกก็คงไม่ได้ ก็เอาแบบนี้แล้วกัน ตอนที่ไลฟ์มีคนที่เดือดร้อนเข้ามามาก บางคนบอกว่าไม่มีข้าวกิน

ตอนไลฟ์เราก็บอกว่าขอคนที่เขาไม่มีจริงๆ ถามว่าตอนนั้นคิดอะไรมากมั้ย บอกเลยว่าไม่คิดมาก เชื่อว่าคนที่เขาเข้ามาคือคนที่เดือดร้อนจริงๆ อะไรที่เราพอจะช่วยเขาได้ แล้วเราพอที่จะช่วยเขาได้เท่านี้ ก็ถือว่าแบ่งปันกัน ไม่ได้มานั่งตรวจสอบว่าคนนี้เดือดร้อนจริงมั้ย คือถ้ามานั่งตรวจสอบตอนนี้มันไม่ทันแล้ว เพราะว่าตอนนี้คนเขาตกทุกข์ได้ยากจริงๆ กับสถานการณ์วันนี้

ตอนไลฟ์พี่ก็พูดตลอดว่าถ้าใครพอที่จะมีอยู่บ้าง ก็ให้เปิดทางให้กับคนที่เขาไม่มีจริงๆ มีคนหนึ่งที่เข้ามา เล่าว่าผมท้อเหลือเกิน ผมจะไม่ไหวแล้ว เลี้ยงกับพ่อกับแม่คนเดียว อันนี้พี่ร้องไห้เลยนะ อย่าดราม่ากันเลย เพราะว่าพี่ทำรายการเกี่ยวกับชาวบ้าน พี่รู้ว่าคนเวลาที่เขาเดือดร้อน เขาเดือดร้อนจริงๆ ตลอดตอนที่ไลฟ์ พี่ก็บอกว่าถ้าใครมีทุกข๋ใจอะไรก็มาเล่าให้ฟัง อย่าเก็บไว้คนเดียว”

เลือกคนที่เราจะช่วยยังไง

“พี่ไม่ได้คัดเลือกมากเลย ใครเดือดร้อนก็ให้เล่ามา เชื่อมั้ยว่าคนที่เข้ามา บางคนเขาก็ไม่ได้ขออะไรมาก บางคนขอแค่ข้าวสาร บางคนขอแค่ 500 บาท เพื่อไปซื้อข้าวสาร แต่เราก็โอนให้ 1000 บาท คือเราบอกตั้งแต่แรกแล้วว่าเราจะแจกให้คนล่ะ 1,000 บาท”

ทำไมถึงบอกว่าไปเดินแจกตามบ้านไม่สะดวก

“เพราะว่าให้ไปเดินแจกตามบ้าน มันคงไม่ดีเดี๋ยวคนจะมามุง ก็จะเกิดความไม่ปลอดภัย ด้วยว่าระบบจัดการบ้านเรายังไม่ดีพอ เลยเลือกที่จะอยู่บ้านแล้วทำแบบนี้ดีกว่า ปลอดภัยทั้งเขาและเราเองด้วย เราตั้งใจทำด้วยใจบริสุทธิ์ ใครมีกำลังก็ช่วยกัน”

ส่วนตัวมีคณะลิเก เกิดเหตุการณ์แบบนี้ ได้รับผลกระทบขนาดไหน

“ไม่ใช่แค่ลิเก รำตัด หรือว่าคอนเสิร์ต ทุกอย่างได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด ส่วนคณะลิเก ต้องบอกว่าเด็กๆ ในคณะทุกคน เขามีอาชีพสำรองกันหมดแล้ว คือเรามีการเตรียมการณ์ไว้ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ด้วยซ้ำ เลยไม่ได้กระทบอะไร

แต่เราก็ไม่ได้ทิ้งกันนะ ยังไปมาหาสู่กันอยู่ ส่วนรายการของพี่เองก็มีถูกยกเลิกไปก็มีบางรายการ แต่ก็มีรายการประจำที่ทำอยู่ อย่างที่บอกตอนไลฟ์ว่าอย่าดราม่ากันเลยขณะที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ตัวพี่เองก็ยังต้องทำงานหาเงินอยู่ แต่ที่นำมาแบ่งปันกัน เพราะว่าตัวเราเองยังมีสภาพคล่องที่ดีกว่าคนที่เขาตกงาน”

ตั้งใจที่จะช่วยเหลืออะไรอีกไหม

“วันเกิดที่ผ่านมา เพิ่งจะมอบเงินซื้อเครื่องมือแพทย์ให้กับโรงพยาบาลที่อ่างทอง คือเราจะไปทำบุญที่วัดมันก็ไม่สะดวกในช่วงนี้ปรึกษากับน้องแป้งว่าจะทำบุญยังไง น้องแป้งก็แนะนำช่วงนี้มันวิกฤต ให้ซื้อเครื่องมือแพทย์

และสิ่งที่อยากจะบอกอีกอย่างว่าที่พี่ทำแบบนี้เพราะว่ามีความประสงค์อย่างทำให้เป็นตัวอย่างกับหลายๆคน ว่าพี่ทำแล้วนะ และต้องการที่จะเป็นสะพานบุญให้กับคนที่เขาอยากที่จะทำดี ไม่อยากให้มองเป็นเรื่องดราม่าเอาเงินมาตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ อยากให้มองว่าเราเป็นกระบอกเสียง เพราะว่ามีคนที่เข้ามาดูเขาได้แชร์ไปถึงคนที่เขาเดือดร้อนจริงๆ เขาเข้ามารับเงิน”

Cr. https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_3973685
Cr. https://www.instagram.com/achaiyamitchai/?hl=th

หอยนางรม


Share