สรุป 5 ความเหมือน-ต่างอาการ แมทธิว-ลีเดีย-แพรวา ที่มีผลต่อระยะเวลารักษา

สรุป 5 ความเหมือน-ต่างอาการ แมทธิว-ลีเดีย-แพรวา ที่มีผลต่อระยะเวลารักษา

#COVID19 #COVID19 #โควิด19 #coronavirus

หลังจากที่คนในวงการบันเทิงอย่าง แมทธิว ดีน – ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ และ แพรวา ณิชาภัทร แจ้งข่าวว่าตนเองได้รับเชื้อโควิด-19 และต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล

และล่าสุด แพรวา ได้ออกจากโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว แต่ทางด้าน แมทธิว และ ลีเดีย ยังคงต้องพักรักษาตัวต่อ หลายคนสงสัยว่าอาการและการรักษาของทั้ง 3 คนเป็นอย่างไร เหมือนหรือแตกต่างอย่างไร ซึ่งจากการเปิดเผยของ แมทธิว ลีเดีย แพรวา เองในอินสตาแกรมสรุปได้ดังนี้

1. ระยะเวลาการรักษาตัว 

แมทธิว เข้ารักษาตัวมา 25 วัน 

ลีเดีย เข้ามารักษาตัวมา 22 วัน

แพรวา เข้ารักษาตัว 12 วัน

คลิปอัพเดท อาการของแมทธิว ลิเดียล่าสุด

Update อาการล่าสุดของ Covid -19 ที่แมทธิวกับลิเดีย ได้เป็น

ลิเดียกับแมทธิว ได้อยู่ด้วยกันแล้ว หลังจากแยกกัน 5 วัน

2. อาการช่วงแรกที่เข้ามารักษา

แมทธิว เข้ามาโรงพยาบาลช่วงแรกมีไข้ หลังจากเช็กทุกอย่างอาการไม่หนัก แพทย์คาดน่าจะปล่อยให้หายเองได้ ภายในไม่กี่สัปดาห์ จึงตัดสินใจให้ไม่ต้องทานยา แต่อยู่โรงพยาบาล 2 วัน ไม่มีไข้ แต่เข้าวันที่ 5 มีอาการท้องเสียและไข้กลับมาที่อุณหภูมิ 37 ต้นๆ 

ลีเดีย มีไข้ตลอดตั้งแต่เข้าโรงพยาบาลวัดไข้ได้ 37-38 องศา คุณหมอเช็กทุกอย่างปกติ มีแค่ไข้ที่ไม่สูงมาก ทุกอย่างน่าจะโอเค อาการคัดจมูก เจ็บคอก็ไม่มี คิดว่าร่างกายคงขับไวรัสออกหมดได้เอง

แพรวา มีอาการเหมือนเป็นหวัด มีน้ำมูก คัดจมูก มีเสมหะ และไอ คุณหมอจ่ายยาตามอาการ คือ ยาลดน้ำมูก ยาละลายเสมหะ และยาแก้ไอ แล้วร่างกายจะค่อยๆ ขับเชื้อออกไปเอง

3. อาการช่วงต่อมาและการให้ยาจากแพทย์

แมทธิว เอกซเรย์ปอด แล้วเจอเชื้อโควิดในปอดที่ด้านขวา และเริ่มอักเสบ มีความเสี่ยงหมอจึงตัดสินใจทำการรักษาโดยจัดยาให้กิน 4 ตัว มียาต้าน HIV, มาลาเรีย และยาไวรัสต่างๆ จากนั้นเข้าห้องไอซียู 2-3 วัน 

ลีเดีย ถูกสั่งซีทีสแกน และพบว่าปอดทั้งสองข้างเริ่มอักเสบ ไวรัสเข้าไปในปอดทั้งสองข้าง หมอเริ่มให้ยา 4 ตัว มียาต้าน HIV, มาลาเรีย และยาไวรัสต่างๆ เช่นเดียวกับ แมทธิวทันที จากนั้นเข้าห้องไอซียู 5 วัน

**ทั้งนี้ แมทธิว-ลีเดีย ต้องเข้าห้องไอซียู เพราะแพทย์เฝ้าระวังหากไวรัสลุกลามที่ปอดมากขึ้นจะได้มีอุปกรณ์ที่ช่วยได้ 

แพรวา ถูกเอกซเรย์ปอดแต่ไม่พบเชื้อไวรัส เชื้อยังไม่ได้ลงปอด ยังไม่ถึงขั้นรุนแรง จึงไม่ต้องกินยาต้านไวรัส

ลิเดียโพสว่า ติดเชื้อ covid-19

ดาราที่ใกล้ชิด แมทธิว ดีน เตรียมกักตัว ตรวจเชื้อโควิด-19

แมทธิว ดีน โพสแล้ว ผลตรวจเชื้อโควิด-19

ด่วน แมทธิว ดีน ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ชมคลิป

4. เอฟเฟกต์จากยา

แมทธิว หลังกินยาครบ 10 วัน มื้อนึงกิน 10 เม็ด ได้ผลชัดเจน ไข้หาย ปอดดีขึ้นเรื่อยๆ ยามีเอฟเฟกต์ต่อ แมทธิว เล็กน้อย คือ ท้องเสีย

ลีเดีย หลังกินยาครบ 10 วัน มื้อนึงกิน 10 เม็ด ได้ผลชัดเจน ไข้หาย ปอดดีขึ้นเรื่อยๆ ยามีเอฟเฟกต์ต่อ ลีเดีย มาก คือ มีอาการเบลอๆ คลื่นไส้ เวียนหัว ท้องเสีย ไม่อยากกินอะไรเลย ตามัว มองอะไรแล้วเหมือนใส่แว่นขยาย

แพรวา เนื่องจากเชื้อยังไม่ได้ลงปอด ส่งผลให้ไม่ต้องรับยา จึงไม่โดนเอฟเฟกต์ของยา

5. ผลการรักษา

แมทธิว-ลีเดีย ผลตรวจยังออกมาเป็นบวก พบเชื้อโควิด-19 อยู่ 

แพรวา หลังรักษาตัว 12 วัน ผลตรวจออกมาเป็นลบ ไม่พบเชื้อโควิด-19 ทั้ง 2 ครั้งติดต่อกัน หมอให้ออกจากโรงพยาบาล แต่ยังคงต้องกักตัวต่อที่บ้านให้ครบ 21 วัน.

อัพเดท อาการของแมทธิว ลิเดียล่าสุด

Cr. https://www.thairath.co.th/entertain/news/1813663

หอยนางรม


Share