การบินไทยหลุดรัฐวิสาหกิจแล้ว หลัง ก.คลัง ขายหุ้นให้กองทุนรวมวายุภักษ์ 69 ล้านหุ้น

การบินไทยหลุดรัฐวิสาหกิจแล้ว หลัง ก.คลัง ขายหุ้นให้กองทุนรวมวายุภักษ์ 69 ล้านหุ้น

          กระทรวงการคลัง ขายหุ้น การบินไทย ให้กองทุนรวมวายุภักษ์ 69 ล้านหุ้น รวมมูลค่าประมาณ 278 ล้านบาท สิ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจ

          จากกรณี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงแผนการฟื้นฟู บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยเสนอให้ยื่นศาลขอฟื้นฟูกิจการ และลดหุ้นให้หลุดรัฐวิสาหกิจนั้น

          ล่าสุด (22 พฤษภาคม 2563) ไทยโพสต์ รายงานว่า กระทรวงการคลัง ได้ขายหุ้น บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI ให้กองทุนรวมวายุภักษ์ จำนวน 69 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 4.03 บาท รวมมูลค่าประมาณ 278 ล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วน 3.17 เปอร์เซ็นต์ โดยเป็นการซื้อขายนอกตลาดหลักทรัพย์

          ทั้งนี้ การซื้อขายหุ้นดังกล่าว ทำให้สัดส่วนการถือหุ้นในการบินไทย การบินไทย ของกระทรวงการคลังลดลงเหลือ 47.86 เปอร์เซ็นต์ จาก 51.03 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้การบินไทยสิ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจทันที

          ตามรายงานยังระบุอีกว่า กระทรวงการคลังได้แจ้งการขายหุ้นการบินไทยให้กระทรวงคมนาคม และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แล้ว แต่เรื่องการแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เป็นหน้าที่ของการบินไทย เบื้องต้นคาดว่าการบินไทยจะดำเนินการแจ้ง ตลท. ในวันจันทร์ที่ 24 พฤษภาคม 2563

ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยโพสต์ https://www.thaipost.net/main/detail/66653

หอยนางรม


Share