ประวิตร รอด.. ป.ป.ช. เคาะแล้ว นาฬิกายืมเพื่อน ไม่ต้องแสดงบัญชี ยืมแล้วก็คืน ไม่ผิด

ประวิตร รอด.. ป.ป.ช. เคาะแล้ว นาฬิกายืมเพื่อน ไม่ต้องแสดงบัญชี ยืมแล้วก็คืน ไม่ผิด

ป.ป.ช. เคาะแล้ว พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอดปมไม่แจงนาฬิกายืมเพื่อนในบัญชีทรัพย์สิน – หนี้สิน เป็นการยืมทรัพย์คงรูป ยืมแล้วคืน แบบนี้ไม่ผิด เพราะนับเฉพาะหนี้สินที่เป็นเงินตรา

ภาพจาก ข่าวช่องวัน

  วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 เฟซบุ๊ก คำพิพากษาศาลฎีกา เผยแพร่หนังสือของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งลงนามโดย นายสุกิจ บุญไชย ผู้ช่วยเลขาธิการฯ ปฏิบัติราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. โดยเป็นการทำหนังสือถึง นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ แกนนำพรรคเพื่อไทย ลงวันที่ 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา หลังยื่นหนังสือขอให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฐานไม่แจ้งหนี้สินในมูลค่านาฬิกาหรูที่มาจากการยืม เมื่อวันที่ 3 มกราคม ที่ผ่านมา
          โดยระบุว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้พิจารณาแล้ว เห็นว่า นายปัฐวาท สุขศรีวงศ์ เป็นเจ้าของนาฬิกาตามที่ปรากฏเป็นข่าวและได้ให้ พลเอก ประวิตร ยืมใช้ในโอกาสต่าง ๆ และ พลเอก ประวิตร ได้คืนนาฬิกาให้กับนายปัฐวาท เมื่อใช้สอยเสร็จแล้ว

การยืมใช้ดังกล่าวเป็นการยืมใช้คงรูป และการยืมใช้คงรูปแม้เป็นหนี้ แต่มิใช่หนี้สินตามที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. กำหนดให้ต้องแสดงในบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน เพราะตามคำอธิบายการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินท้ายแบบบัญชีรายการหนี้สิน ล้วนหมายถึงหนี้สินที่เป็นเงินตราเท่านั้น มิใช่เป็นการยืมใช้สอยได้เปล่าและมีการคืนทรัพย์สินให้แก่ผู้ยืม

          ดังนั้น พลเอก ประวิตร จึงไม่มีหน้าที่ต้องแสดงการยืมนาฬิกาดังกล่าวเป็นหนี้สินในบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก คำพิพากษาศาลฎีกา

Cr. ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก คำพิพากษาศาลฎีกา https://www.facebook.com/842415259190782/photos/a.842699739162334/2909577502474537

หอยนางรม


Share