เคาะเเล้ว ของขวัญวันเปิดเทอม ชงเเจกเงินนักเรียน ป.1-ป.6

เคาะเเล้ว ของขวัญวันเปิดเทอม ชงเเจกเงินนักเรียน ป.1-ป.6

เป็นอีกหนึ่งข่าวดีสำหรับแม่ๆผู้ปกครอง จากกรณีที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีเเละรมว.กระทรวงพาณิชย์ มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์จัดโครงการ พาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน (Lot 5 Back To School) เพื่อลดค่าครองชีพช่วงเปิดภาคเรียนที่จะมาถึงในวันที่ 1 กรกฎาคม 63 เพื่อช่วยพ่อเเม่ผู้ปกครองลดภาระค่าใช้จ่ายที่จำเป็นของลูกหลานนั้นว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีเเละขอขอบคุณที่ รมว.พาณิชย์ได้เห็นความสำคัญของการศึกษา เเละช่วยเเก้ปัญหาค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองนักเรียนที่ต้องรับภาระหนักในช่วงเปิดเทอมการศึกษา

จะต้องหาเงินจำนวนหนึ่ง เพื่อซื้ออุปกรณ์การเรียน เเละค่าเล่าเรียนของบุตรหลาน การที่กระทรวงพาณิชย์มีโครงการลดราคาช่วยประชาชน เเบ็ค ทู สคูล Back To School นั้น นับว่าเป็นการช่วยเหลือผู้ปกครองที่ได้รับผลกระทบจากcovid เเละทุกครั้งที่มีการเปิดเทอมปีการศึกษาใหม่ ผู้ปกครองเเละนักเรียนจะมีหน้าที่เดินเข้า 2 โรง คือ ผู้ปกครองเข้าโรงจำนำ ลูกหลานเข้าโรงเรียน

เเต่เมื่อมีโครงการ เเบ็ค ทู สคูล Back To School ก็ถือว่าเป็นการช่วยเหลือเเบ่งเบาภาระของผู้ปกครองนักเรียนได้ระดับหนึ่ง โดยนายเทพไท กล่าวต่อว่า ส่วนการเยียวยานักเรียนของรัฐ จากเดิมที่รมว.ศึกษาธิการ เคยมีดำริที่จะช่วยเหลือนักเรียนระดั บอาชีวศึกษาคนละ 2500 บาท จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่ได้รับการเยียวยาใดๆทั้งสิ้น เเละนักเรียนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ก็ไม่ได้รับการเยียวยาใดๆ เช่นกัน จึงขอเสนอให้รัฐได้ช่วยเหลือผู้ปกครองผ่านเด็กนักเรียน โดยจัดการช่วยเหลือในลักษณะของขวัญวันเปิดเทอมให้กับนักเรียนระดั บชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ทุกคน ทั้งนักเรียนในสังกัดโรงเรียนรัฐเเละโรงเรียนเอกชน คนละ 1,000 บาท

ซึ่งเป็นอัตราการเยียวยาเท่ากับที่มติครม.เมื่อวันที่16 มิถุนายน อนุมัติเยียวยาช่วยเหลือ ให้เเก่ เด็กเเรกเกิด สูงอายุ ผู้พิการ คนละ 1,000 บาท จำนวน 6.7 ล้านคน วงเงินงบประมาณ 20,345 ล้านบาท เเละมีมติเห็นชอบโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจเเละสังคมภาคการท่องเที่ยว

เป็นมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว ระยะเวลา 4 เดือน ตั้งเเต่ก.ค.ถึงต.ค. 63 งบประมาณ 22,400 ล้านบาท รวมเงินงบประมาณทั้งสิ้น 42,745 ล้านบาท ใช้เงินงบประมาณมากกว่าการช่วยเหลือการศึกษาของเยาวชนที่เป็นอนาคตของชาติ การช่วยเหลือให้นักเรียนคนละ 1,000บาท ระยะเวลา 3 เดือน นอกจากจะช่วยส่งเสริมการศึกษาของชาติเเล้ว ก็ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาลในทางอ้อม ไม่น้อยกว่าการเเจกเเพ็คเกจกระตุ้นการท่องเที่ยวของรัฐบาลในขณะนี้อีกด้วย.

หอยนางรม


Share