อธิบดีกรมป่าไม้ อนุญาต ให้ชาวบ้านเก็บเห็ดได้ ในช่วง Covid

อธิบดีกรมป่าไม้ อนุญาต ให้ชาวบ้านเก็บเห็ดได้ ในช่วง Covid

จากกรณีเรื่องราวของชาวบ้าน 3 คน ที่ออกหาเก็บเห็ดที่ขึ้นตามธรรมชาติ เพื่อประทังชีวิต แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองศรีสะเกษ เพื่อดำเนินคดี ในข้อหาลักลอบเก็บเห็ดในพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ทางจนท.ตำรวจ ผู้กำกับ สภ.เมืองศรีสะเกษ พยายามช่วยไกล่เกลี่ยกับหัวหน้าสถานีฯ เพื่อไม่ให้เอาเรื่องกับชาวบ้าน แต่หัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้ จังหวัดศรีสะเกษ ไม่ยอม ยืนยัน ให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

ต่อมา ทางอธิบดีกรมป่าไม้ นายอรรถพล เจริญชันษา กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้มอบหมายให้นายประธาน ตันรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้ จังหวัดศรีสะเกษ ไปถอนแจ้งความแล้ว ถือเป็นการตักเตือนก่อน ไม่ต้องสู่กระบวนการพิจารณาคดี เพราะเป็นเรื่องที่ยังไกล่เกลี่ยได้ ต้องดูเจตนา ไม่มีเห็ดของกลางมาก และชาวบ้านก็ยืนยันว่าไปเก็บเห็ดมาจากที่อื่น เพื่อนำไปยังชีพ แต่ผิดที่เข้าไปข้างใน แบบไม่ได้รับอนุญาตเท่านั้น

และยังได้กล่าวต่ออีกว่า ในช่วงสถานการณ์ Covid 19 ได้ให้แต่ละพื้นที่ ผ่อนปรนให้ชาวบ้าน เข้าไปเก็บเห็ดได้เพื่อลดรายจ่ายของประชาชน แต่ไม่ใช่จะเปิดป่า ให้กับกลุ่มที่เข้าไปหาแบบนายทุน จนทำให้เกิดความเสียหายกับป่า ซึ่งทางกรมป่าไม้ ยังคงเข้มงวดเรื่องนี้อยู่

หอยนางรม


Share