คลังเอาจริง ไล่ยึดเงิน 5,000 คืน เผย 3 อาชีพนี้ไม่รอดแน่

คลังเอาจริง ไล่ยึดเงิน 5,000 คืน เผย 3 อาชีพนี้ไม่รอดแน่

มีรายงานว่า กระทรวงการคลังเร่งตรวจสอบผู้ที่ไม่เข้าเกณฑ์ เราไม่ทิ้งกัน แต่มาลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 15000 บาท พร้อมเผยหากพบข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ หรือเจ้าพนักงานของรัฐได้รับสิทธิ์ ก็จะถูกยึดเงินคืนทั้งหมด

จากกรณีที่มีผู้ที่ได้รับหนังสือจากสศค. โดยในหนังสือระบุว่า ตามที่กระทรวงการคลังมีมาตรการชดเชยรายได้แก่ลูกจ้างสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ Covid จำนวน 5,000 บาท เวลา 3 เดือน และท่านได้แสดงความประสงค์สละสิทธิ์การได้รับเงินชดเชย เพื่อให้การดำเนินการสละสิทธิ์เป็นไปอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ขอให้ท่านดำเนินการคืนเงินชดเชยรายได้ที่ท่านได้รับแล้วทั้งหมด ภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือและให้ชำระเงินผ่านช่องทางโมบาย แบงก์กิ้ง และATMของธนาคารใดก็ได้นั้น

ล่าสุด นายลวรณ แสงสนิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เผยกับทีมข่าวไทยรัฐว่า สำหรับผู้ที่สละสิทธิ์ต้องคืนเงินเยียวยา 5,000 บาท ให้คลังภายใน 7 วัน หลังได้รับหนังสือแจ้งเตือน แต่ถ้าหากไม่คืนภายใน 7 วัน ทางกระทรวงการคลังจะส่งหนังสือเตือนอีก 1 ครั้ง เมื่อครบกำหนด 1 เดือน ถ้ายังไม่คืนเงินอีกนั้น ก็ต้องพิจารณาดำเนินการกันอีกต่อไป

แต่เบื้องต้น ยังไม่ได้มีโทษเพราะเป็นการขอความร่วมมือให้มาคืน เนื่องจาก ท่านที่ได้รับจดหมายมีความประสงค์ขอสละสิทธิ์ ทางเราจึงเตือนไปว่าการขอสละสิทธิ์ของท่านสมบูรณ์แล้ว กรุณาคืนเงินที่ได้รับไปด้วย จริงๆทางเราได้ส่งเอสเอ็มเอสไปแจ้งเตือนก่อนหน้านี้แล้ว โดยส่งจดหมายเป็นทางการตามไปทีหลัง

สำหรับกรณี สาวออกมาโพสต์ข้อความว่า ทำงานรัฐวิสาหกิจ โดนตรวจสอบย้อนหลังให้นำเงินเยียวยาเราไม่ทิ้งกันคืน สำหรับในกรณีนี้นั้นก็มีอยู่จริง

เนื่องจาก ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือเจ้าพนักงานของรัฐ ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่เราช่วยตั้งแต่แรก ไม่ใช่กลุ่มประกอบอาชีพอิสระหรือตกงาน ซึ่งคนทั้งประเทศได้รับผลกระทบจาก Covidจริง แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐหรือรัฐวิสาหกิจ ยังมีเงินเดือนเท่าเดิม จึงไม่มีสิทธิ์ลงทะเบียนรับเงินเยียวยาตั้งแต่แรก

ทั้งนี้ เมื่อไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายตั้งแต่แรกแล้วไปลงทะเบียน จึงต้องคืนเงิน สำหรับช่วงแรกทางเราทำงานแข่งกับเวลา อยากให้เงินเยียวยาถึงมือพี่น้องโดยเร็วที่สุด ซึ่งตอนนี้ทางเราได้กลับมาตรวจสอบย้อนหลังแล้ว เพราะถ้าตรวจสอบตั้งแต่ต้นจะทำให้การจ่ายเงินนั้นล่าช้า

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังอยู่ในกระบวนการตรวจสอบผู้ไม่ผ่านเกณฑ์แล้วมาลงทะเบียน เนื่องจาก รัฐวิสหกิจมีหลายแห่ง สำหรับผู้ที่ผ่านเกณฑ์ เราไม่ทิ้งกัน แม้จะได้รับเงินเยียวยาไปครบหมดแล้ว 15000 บาท ก็ยังมีสิทธิ์คืนเงินเช่นกันถ้าหากพบเป็น ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือ เจ้าพนักงานของรัฐ.

ขอบคุณที่มา ไทยรัฐ


หอยนางรม


Share