พบประชาชน 394 ราย อยู่ในห้างวันเวลาเดียวกับ ลูกเรือทหารอียิปต์หนีเที่ยว

พบประชาชน 394 ราย อยู่ในห้างวันเวลาเดียวกับ ลูกเรือทหารอียิปต์หนีเที่ยว

มีรายงานว่า วันที่ 14 ก.ค. 63 จากกรณีทหารจากประเทศอียิปต์ เข้าไทยในรูปแบบคณะพิเศษที่ได้รับอนุญาตจาก ศบค. และเข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่งในจ.ระยอง ซึ่งไม่ได้ลงทะเบียนเป็นอัลเทอร์นาทีพ (State Quarantine) ทำให้มีอิสระและมาตรการสาธารณสุขที่หละหลวม นอกจากนี้ ยังพบไทม์ไลน์ใช้ชีวิตออกนอกเส้นทางที่ขออนุญาตจาก ศบค. โดยเฉพาะการไปเดินในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งจ.ระยอง

ล่าสุดทางด้าน นายแพทย์พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รองหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการด้านข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหา ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโคโรนา 2019 (ศบค.) ระบุว่า ลูกเรือที่เดินทางไปออกนอกพื้นที่ไปไม่ใช่ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ Covid-19 เป็นเพียงผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย

ขณะนี้ แพลตฟอร์มไทยชนะสามารถระบุยืนยันผู้ที่อยู่ในช่วงเวลาและสถานที่เดียวกันกับลูกเรือรายดังกล่าวแล้ว คือ ห้างแหลมทอง อ.เมือง จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 63 ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 11.00 ถึง 15.00 น. จากการตรวจสอบพบประชาชนผู้ที่อยู่ในช่วงเวลาเดียวกันจำนวน 394 คน ที่สามารถตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ติดต่อได้และอีก 2 คนไม่สามารถยืนยันเบอร์ติดต่อได้

หลังจากนี้ สำนักงานป้องกันควบคุมโรค (สคร.) ที่ 6 จังหวัดชลบุรี เป็นผู้รับผิดชอบ จะทำการติดต่อเพื่อเรียกตัวมาตรวจหาเชื้อcovid-19 และทำการสอบสวนโรคต่อไป โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้แพลตฟอร์มไทยชนะ แต่เดินทางไปยังสถานที่และช่วงเวลาดังกล่าว ขอให้เข้ามารายงานตัวกับกรมควบคุมโรค สายด่วน 1422 หรือ ติดต่อไปยัง นพ.สสจ.ระยอง หรือ สคร.ที่ 6 จังหวัดชลบุรี

ขอบคุณที่มา ข่าวสด

หอยนางรม


Share