ชายชาวสิงคโปร์ ติดในเรือ 3 เดือน หลังถูก 3 ประเทศไม่ยอมให้เทียบท่า ช่วง โควิด 19

ชายชาวสิงคโปร์ ติดในเรือ 3 เดือน หลังถูก 3 ประเทศไม่ยอมให้เทียบท่า ช่วง โควิด 19

          ชายชาวสิงคโปร์ ติดอยู่ในเรือ 3 เดือน หลังถูก 3 ประเทศไม่ให้เทียบท่า ช่วง โควิด 19 ก่อนฟิจิเข้าช่วยเหลือ

#covid19 #โควิด19 #coronavirus

          วันที่ 5 พฤษภาคม 2563 เดอะการ์เดียน รายงานเรื่องราวน่าเห็นใจของ นายหว่อง เท็ตชุง ชายชาวสิงคโปร์ วัย 59 ปี ที่ต้องลอยคออยู่กลางทะเลนานกว่า 3 เดือน หลังถูกปฏิเสธจาก 3 ประเทศไม่ให้เทียบท่า ซึ่งเป็นผลพวงจากมาตรการรับมือกับ โควิด 19 ที่ปิดรับชาวต่างชาติไม่ให้เข้ามาในประเทศ

            เดิมทีนายหว่อง ตั้งใจว่าจะทำการล่องเรือไปเรื่อย ๆ เป็นเวลา 3 ปี ซึ่งเขาเริ่มเดินทางออกจากสิงคโปร์มาเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ แต่ต่อมาเมื่อเขาออกจากอินโดนีเซีย และเตรียมจะเทียบท่าที่ปาปัวนิวกินี ก็พบว่าท่าเรือถูกปิด จากนั้นเขาจึงจะไปเทียบที่หมู่เกาะโซโลมอน แต่ท่าเรือก็ถูกปิดเช่นกัน จากนั้นเขาจึงไปที่ตูวาลู แต่ก็ถูกห้ามไม่ให้เข้าประเทศ แต่ผู้คนที่นั่นก็ให้อาหารกับเขามา

            หลังออกจากตูวาลู เป็นเวลา 6 วัน นายหว่อง ได้มาถึงฟิจิ ในวันที่ 28 เมษายน ซึ่งในตอนนั้นเรือของเขาเสียหาย ไม่สามารถแล่นไปที่ท่าเรือได้ เคราะห์ดีที่เขาได้รับความช่วยเหลือจากเรือลาดตระเวนของฟิจิ ซึ่งต่อมาทางการของฟิจิและสิงคโปร์ ได้เจรจากันจนได้ข้อสรุป ให้ นายหว่อง เทียบท่าได้ แต่จะต้องอยู่ในมาตรการป้องกัน COVID-19 ของฟิจิอย่างเข้มงวด

            ภายหลังที่เทียบท่าแล้ว นายหว่อง ได้รับการตรวจเชื้อ Covid 19 ก่อนจะนำตัวไปส่งโรงพยาบาล เนื่องจากเขามีอาการเหนื่อยล้าจากการเดินทางไกลและต้องอยู่ในเรือเป็นเดือน ๆ ซึ่งขณะนี้เขากับครอบครัว และรัฐบาลสิงคโปร์ กำลังวางแผนเกี่ยวกับการพาเขาเดินทางกลับประเทศต่อไป

Cr. https://twitter.com/fmsrcc/status/1255748228219207680 ทวิตเตอร์ @fmsrcc

หอยนางรม


Share