สธ.ชี้เป็นไปได้ ติดเชื้อจากสิ่งของ หลังพบเคสติดเชื้อทั้งที่ไม่ออกบ้าน

สธ.ชี้เป็นไปได้ ติดเชื้อจากสิ่งของ หลังพบเคสติดเชื้อทั้งที่ไม่ออกบ้าน

นพ.โสภณ ชี้ เป็นไปได้ติดเชื้อจากสิ่งของที่ผู้อื่นจับ หลังสหรัฐพบเคส หญิงสาวติดจากคนส่งของ แนะล้างมือทุกครั้งหลังหยิบของช่วยได้

#เงิน5000บาท #COVID19 #COVID19 #โควิด19 #coronavirus

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. นพ.โสภณ เอี่ยวศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่ มีรายงานข่าวสหรัฐอเมริกา ว่า สาวคนหนึ่งป่วยโควิด ทั้งที่ไม่ได้ออกจากบ้านเลย 3 สัปดาห์ และคาดว่าจะติดจากสินค้าที่คนมาส่งของ ว่า กรณีดังกล่าวเป็นรายงานที่เกิดขึ้นในสหรัฐ โดยถือว่ามีความเป็นไปได้ในการติดเชื้อจากสิ่งของที่ผู้อื่นสัมผัสมาก่อนหน้า เหมือนกับเราสัมผัส ลูกบิดประตู ราวบันได คีย์บอร์ด สิ่งของต่างๆ ที่ไม่ได้ใช้เพียงคนเดียว ซึ่งในเคสดังกล่าว เมื่อมีการติดตามอย่างละเอียดพบว่า คนส่งสินค้าป่วยเป็นโควิด และไม่ยอมหยุดงาน ทำให้มีโอกาสแพร่เชื้อไปยังคนอื่นๆ ได้

“ประเทศไทยยังไม่พบเคสลักษณะเดียวกับสหรัฐในกรณีนี้ ซึ่งบ้านเรามีการส่งของเดลิเวอร์รี่น้อยกว่ามาก แต่ประชาชนสามารถป้องกันตัวได้ด้วยการล้างมือบ่อยๆ เมื่อสัมผัสสิ่งของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถุง เป็นพัสดุที่ผ่านมือคนอื่นมาก่อน การป้องกันก็เหมือนกัน คือการล้างมือ สวมหน้ากากผ้า ซึ่งในส่วนของพนักงานส่งของ มีมาตรการที่กำชับให้รักษาสุขภาพ รักษาสุขอนามัย ล้างมืออยู่เสมอ เพื่อลดการแพร่เชื้อ และหากรู้ตัวว่าป่วยต้องหยุดทำงานโดยทันที”

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา สถาบันสาธารณสุขแห่งชาติของสหรัฐ (NIH) หน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐ เปิดเผยผลการศึกษาล่าสุดระบุว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 สามารถอยู่บนพื้นผิวพลาสติกและสแตนเลสได้นานสูงสุดถึง 3 วัน

Cr. https://www.khaosod.co.th/covid-19/news_3973694

หอยนางรม


Share