คลัง ตอบแล้ว แจกเงินเที่ยว 3000 ดึงคนไทยเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ

คลัง ตอบแล้ว แจกเงินเที่ยว 3000 ดึงคนไทยเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ

2 มิถุนายน 63 นายลวรณ แสงสนิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 มิถุนายน 63 (สศค.)จะหารือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ถึงมาตรการกระตุ้นและดูแลการท่องเที่ยว คาดว่า จะได้ข้อสรุปในสัปดาห์นี้ เพื่อเสนอไปยังคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้ตามพระราชกำหนด พรก. 1 ล้านล้านบาท เนื่องจาก มาตรการที่ออกมาจะต้องใช้งบประมาณในส่วนของการฟื้นฟู จำนวน 400,000 ล้านบาท

หลังจากนั้น จะรีบเสนอไปยังคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อให้นำมาใช้ทันในช่วงไตรมาส 3 เป็นต้นไป หรือในช่วงตั้งแต่เดือน กรกฎาคมเป็นต้นไป เนื่องจาก มีข่าวออกมาว่าเดือนกรกฎาคม จะมีวันหยุดยาวซึ่งเป็นการหยุดทดแทนวันสงกรานต์ในเดือนเมษายนนี้ ดังนั้น จึงอยากให้มาตรการออกมาในช่วงเวลาดังกล่าว

สำหรับทั้ง 2 หน่วยงานกำลังทำการบ้านว่าจะดำเนินการอย่างไร ส่วนกรณีข่าวที่ภาคเอกชนจะเสนอให้แจกเงินคนละ 2,000 ถึง 3,000 บาท จำนวน 10 ล้านคน เพื่อนำไปท่องเที่ยวนั้น เรื่องนี้หน่วยงานที่รู้เรื่องดีสุดว่า เอกชนต้องการอะไร และควรจะดูแลท่องเที่ยวอย่างไร คือ ททท. ส่วนกระทรวงการคลังพร้อมพิจารณาเรื่องนี้ เพราะเรื่องเงินแจกไม่ใช่ปัญหาแต่มาตรการที่ออกมา ต้องเป็นมาตรการที่ดีตรงจุด และต้องดึงให้คนไทยเที่ยวไทยมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ส่วนข้อเสนอเอกชนกลุ่มค้าปลีกที่ต้องการฟื้นเรื่องช้อปช่วยชาติ ด้วยการนำค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าและบริการมาหักลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดา 50,000 บาทนั้น คงต้องพิจารณาก่อน เพราะถ้าให้ลดหย่อนวงเงินสูงขนาดนั้นจะถูกหาว่าเอื้อเจ้าสัวหรือไม่

ขอบคุณที่มา ข่าวไทยรัฐ

หอยนางรม


Share