ททท.จ่อเคาะหมื่นล้าน แจก 2 พัน ให้ไปเที่ยว

ททท.จ่อเคาะหมื่นล้าน แจก 2 พัน ให้ไปเที่ยว

เรียกได้ว่าในโซเชียลกำลังมีกระแสฮือฮาเริ่มพูดถึงเป็นวงกว้าง หลังนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า พรุ่งนี้ 4 มิถุนายน ททท.จะหารือกับกระทรวงการคลัง เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ เพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมโรงแรมและที่พัก ให้สามารถพยุงการจ้างงานที่อุตสาหกรรมโรงแรมและที่พักมีการจ้างงาน โดยคาดว่าจะใช้เงินประมาณ 10,500 ถึง 14,500 ล้านบาท

เพื่อกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวในช่วง 4 เดือน กรกฎาคม ถึง ตุลาคม 2563 หลังจากได้ข้อสรุปแล้วจะหารือคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้ และเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 9 มิถุนายนนี้

เบื้องต้น จะผลักดันเงินเข้าสู่ระบบผ่าน 2 แพ็คเกจ ดังนี้คือ

1. แพ็กเกจ กำลังใจ

        เป็นแพ็กเกจเที่ยวฟรี เพื่อบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานหนักในช่วงรับมือโควิด 19 โดยบุคคลที่มีสิทธิ์ในส่วนนี้ ได้แก่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และเจ้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) จำนวน 1.2 ล้านคน โดยสนับสนุนงบประมาณสำหรับการศึกษาดูงาน 3 วัน 2 คืน ผ่านบริษัทนำเที่ยวในประเทศ

        ทั้งนี้ งบประมาณในแพ็กเกจนี้ คาดว่าน่าจะใช้ประมาณ 2.4 พันล้านบาท

2. เที่ยวปันสุข

        เป็นการใช้บัตรกำนัลดิจิทัล สำหรับการท่องเที่ยวข้ามจังหวัด ผู้ที่มีสิทธิ์คือ ประชาชนทั่วไปที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีบริบูรณ์ จำนวน 4 ล้านคน โดยจะมีการเปิดให้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ ให้ท่านออกเงินซื้อบัตรกำนัลที่พักก่อน เมื่อเข้าพักแล้ว จะมีการโอนเงินค่าห้องพักคืนให้ตามช่องทางที่กำหนด

        สำหรับงบประมาณที่จะจ่ายต่อคนนั้น อาจจะเป็น 2,000 บาท หรือ 3,000 บาท ทำให้งบรวมอยู่ที่ 8 พันล้านบาท หรือ 1.2 หมื่นล้านบาท

หอยนางรม


Share