พล.อ.ประยุทธ์ ไฟเขียว ยกเลิกเคอร์ฟิว ส่งสัญญาณจ่อเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ ไฟเขียว ยกเลิกเคอร์ฟิว ส่งสัญญาณจ่อเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 63 ในการประชุมศบค.ชุดเล็ก ที่มี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมเป็นประธาน เห็นชอบแนวทางผ่อนปรนมาตรการในระยะที่ 4 ในกลุ่มกิจการธุรกิจสีแดง ตามที่พลเอกสมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสมช.ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันและยับยั้ง COVID-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกประยุทธ์ เห็นชอบให้ยกเลิกการประกาศใช้เคอร์ฟิว โดยให้มีผลวันที่ 15 มิถุนายนนี้ เพราะต้องการลดผลกระทบต่อประชาชน โดยเห็นว่าที่ผ่านมา ประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทำให้ควบคุมสถานการณ์การCOVID ได้ โดยสั่งการให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีไปศึกษาข้อกฏหมาย เตรียมออกมาตรการควบคุมและกักตัวคนกลับจากต่างประเทศ เพื่อควบคุมนำเข้า รวมถึงคุ้มครองในกรณีอาจจะถูกสายการบินฟ้องร้องจากการปิดน่านฟ้าและสนามบิน หากมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

นายกรัฐมนตรีระบุว่า การปลดล็อกเฟส 4 ครั้งนี้ เพื่อเป็นการผ่อนคลายเกือบทั้งหมด จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควบคุมการแพร่ระบาดให้มีประสิทธิภาพ รองรับวิถีชีวิตใหม่ของประชาชน การประกาศยกเลิกเคอร์ฟิวจะมีขึ้นในการประชุมศบค.ชุดใหญ่วันพรุ่งนี้ 12 มิถุนายน หลังประชุมนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.จะแถลงข่าว โดยนายกรัฐมนตรีกำลังอยู่ระหว่าง พิจารณาพิจารณาว่าจะแจ้งข่าวดี ให้ประชาชนรับทราบผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ (ทรท.) ในช่วงเย็นด้วยหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลจาก khaosod

หอยนางรม


Share