การท่องเที่ยว แง้ม เที่ยวปันสุข 3,500 ลงทะเบียนรับเงินได้ที่แอพกรุงไทย

การท่องเที่ยว แง้ม เที่ยวปันสุข 3,500 ลงทะเบียนรับเงินได้ที่แอพกรุงไทย

มีรายงานว่า นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า หลังจากการหารือร่วมกับกระทรวงการคลังและสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ถึงมาตรการกระตุ้นไทยเที่ยวไทย ได้ข้อสรุปว่า นอกจากมาตรการ เที่ยวปันสุข รัฐจะใช้งบราว 20,000 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนเงินให้คนเดินทางท่องเที่ยว และช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบทางธุรกิจจากปัญหาcovid

โดยจะมี 3 แพ็คเกจที่จะออกมากระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วง 4 เดือนนี้ คือ ตั้งแต่เดือนกรกฏาคม ถึง ตุลาคมนี้ ซึ่งทั้ง 3 แพ็คเกจ จะประกอบไปด้วย

1)แพ็คเกจกำลังใจ ตอบแทนบุคลากรที่ปฏิบัติงานแนวหน้าในการรับมือcovid-19 เช่น อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) รวมจำนวน 1.2 ล้านคน ด้วยการสนับสนุนงบฯศึกษาดูงานแบบอบรมสัมมนา ผ่านผู้ประกอบการนำเที่ยวในประเทศ เช่น บริษัททัวร์และรถเช่า ใช้งบ 2,400 ล้านบาท หรือรัฐบาลจะจ่ายเงินให้ 2,000 บาท/คน ซึ่งสามารถซื้อแพ็คเกจผ่านบริษัทนำเที่ยวในพื้นที่ โดยรัฐสนับสนุนเงินให้ 100%

2)แพ็คเกจเราไปเที่ยวกัน ช่วยเหลือโรงแรมและที่พักที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยเป็นระบบร่วมกันจ่ายหรือ (co-payment) ระหว่างนักท่องเที่ยวและรัฐบาล เป้าหมายห้องพัก 5 ล้านห้อง ซึ่งรัฐบาลจะช่วยจ่าย 40% ของค่าห้องพักตามราคาจริง พักได้ไม่เกิน 5 วันต่อคน หรือไม่เกิน 3,000 บาท/คน โดยผู้ที่จะได้รับสิทธิ์ต้องเป็นคนไทยอายุ 20 ปีขึ้นไป สามารถลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชันของธนาคารกรุงไทย เพื่อขอรับบัตรกำนัลอิเล็กทรอนิคส์เพื่อนำมาเป็นส่วนลด

แพ็คเกจ เราไปเที่ยวกัน ททท.จะเปิดธุรกิจโรงแรมที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฏหมาย มาเสนอขายเวาเชอร์ หรือบัตรกำนันอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งโรงแรมจะต้องเสนอขายราคาห้องพักลด 50% และต้องขายในราคาที่ถูกกว่าออนไลน์ ทราเวล เอเย่นต์ (OTA) จากนั้นก็จะเปิดให้คนที่สนใจเข้าไปซื้อแพ็คเกจเข้าพัก โดยรัฐจะโอนเงิน 40% ของค่าห้องพักให้กับโรงแรมโดยหลังจากลูกค้าเช็คเอ้าท์

3)แพ็คเกจเที่ยวปันสุข เพื่อช่วยเหลือสายการบินต้นทุนต่ำ รถทัวร์ และรถเช่า ซึ่งจะมีขั้นตอนและวิธีดำเนินการ คล้ายกับแพ็คเกจเราไปเที่ยวกัน เป็นโครงการ (co-payment) ระหว่างนักท่องเที่ยวและรัฐฯ โดยรัฐสนับสนุนเงินสำหรับค่าตั๋วเครื่องบิน และรถเช่าให้ ในสัดส่วน 40%

สำหรับแพ็คเกจเที่ยวปันสุข เบื้องต้น สายการบินต้นทุนต่ำ จะนำเสนอขายตั๋วในแบบบัตรกำนัลอิเล็กทรอนิคส์ สำหรับเที่ยวบินในประเทศ ในราคา 2,500 บาท (ไป-กลับ) ซึ่งรัฐจะจ่ายเงินให้ธุรกิจ 40% หลังผู้โดยสารเดินทางไปใช้บริการ ส่วนรถเช่าก็สนับสนุนให้ 40% แต่ไม่เกิน 1,000 บาท

ทั้งนี้ เงินทั้งหมดจะโอนเข้าไปยังผู้ประกอบการท่องเที่ยวโดยตรง โดยทั้ง 3 แพ็คเกจ จะนำเสนอครม.อนุมัติในวันที่ 16 มิถุนายนนี้.

หอยนางรม


Share