จบโครงการ เราไม่ทิ้งกัน ผ่านเกณฑ์ 15.3 ล้านคน

จบโครงการ เราไม่ทิ้งกัน ผ่านเกณฑ์ 15.3 ล้านคน

วันนี้ (30 มิถุนายน 63) นายลวรณ แสงสนิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สศค. แถลงถึงโครงการเราไม่ทิ้งกัน เพื่อรับเงิน 5000 บาท ว่า

วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการจ่ายเงินเยียวยา ซึ่งกระทรวงการคลังจ่ายเงินเยียวยาครบ 3 เดือน ให้ผู้ที่ผ่านเกณฑ์ทั้งหมด 15.3 ล้านคน จากกรอบที่ ครม.อนุมัติหลักการไว้ 16 ล้านคน แบ่งเป็นผู้ที่ผ่านเกณฑ์ 15.1 ล้านคน และอีก 200,000 คน เป็นผู้ที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จ แต่คัดกรองแล้วเข้าข่ายได้รับสิทธิ

สำหรับมาตรการดังกล่าว จะขยายระยะเวลาในการเยียวยาและเปิดลงทะเบียนช่วยเหลือผู้ที่ตกงานเพิ่มเติมหรือไม่นั้น ต้องไปประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ซึ่งรัฐก็น่าจะอยากเห็นก่อนว่าในวันที่ 1 กรกฎาคม 63 ได้ผ่อนคลายล็อกดาวน์ระยะที่ 5 แล้ว กิจกรรมทางเศรษฐกิจทั้งหลายเปิดเกือบทั้งหมดจะเป็นอย่างไร

ส่วนผู้ที่ตกงานหรือได้รับความเดือดร้อนส่วนใด ต้องรอประเมินก่อน ระยะต่อไปจากนี้จะไปกระตุ้นการท่องเที่ยว เพื่อให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาได้เร็วที่สุด ที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้เปิดรับร้องเรียนปัญหาเรื่องเงินเยียวยา 5000 บาท ที่กรมประชาสัมพันธ์ ศูนย์ดำรงธรรมในพื้นที่จังหวัดต่างๆ และผ่านสาขาธนาคารของรัฐ

มีประชาชนเข้ามาร้องเรียนประมาณ 2.2 ล้านคน ขณะนี้อยู่ระหว่างนำข้อมูลเข้าสู่ระบบและประมวลความช่วยเหลือ ซึ่งจะทำให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ โดยพบมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ กลุ่มดังกล่าวได้รับการเยียวยาผ่านมาตรการทางใดทางหนึ่งของภาครัฐแล้ว ทั้งมาตรการเยียวยาเกษตรกร กลุ่มเปราะบาง รวมถึงบัตรคนจนด้วย.

ขอบคุณที่มา ข่าวสด

หอยนางรม


Share