เตรียมเปิดลงทะเบียน บัตรคนจน รอบใหม่

เตรียมเปิดลงทะเบียน บัตรคนจน รอบใหม่

สำหรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งช่วยเหลือแบ่งเบาภาระของครอบครัวที่ยากจน ซึ่งก่อนหน้านี้ทางครม.ได้มีการอนุมัติเงินช่วยเหลือผู้ที่บัตรคนจนอีกคนละ 3000 บาท

ล่าสุด ทางด้านนายลวรณ แสงสนิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า ในวันที่ 4 ถึง 9 กรกฎาคม 63 กรมบัญชีกลางจะทยอยโอนเงินผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรคนจน จำนวน 1.2 ล้านราย วงเงินรวม 3,600 ล้านบาท จำนวน 1,000 บาท 3 เดือน พ.ค.-ก.ค. รวมเป็น 3,000 บาท ในครั้งเดียว

ทั้งนี้ เป็นไปตามที่คณะรัฐมนตรีครม. ให้กระทรวงการคลังช่วยเหลือกลุ่มผู้ถือบัตรคนจนเพิ่มเติม เนื่องจาก กลุ่มนี้ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากมาตรการต่างๆของรัฐบาล จากจำนวนผู้ถือบัตรคนจนจำนวนทั้งหมด 14.5 ล้านราย

คาดว่าคนกลุ่มนี้จะใช้เงินหมดอย่างรวดเร็วหรือใช้หมดในคราวเดียว เพราะในช่วงนี้ คนกลุ่มนี้มีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก เงินจำนวนนี้จะนำไปช่วยเหลือได้ ทั้งนี้ การใส่เงินลงในบัตรคนจนเพื่อให้นำไปใช้จ่ายนั้น ยังช่วยกระตุ้นการบริโภคในประเทศอีกด้วย

นายลวรณ กล่าวต่อว่า ส่วนการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการรอบใหม่นั้น จะสามารถเปิดให้ลงทะเบียนได้ หลังจากสถานการณ์covidคลี่คลาย เพราะต้องดูช่วงระยะเวลาที่เหมาะสม รวมถึงงบประมาณที่ได้รับด้วย ซึ่งปัจจจุบันกระทรวงการคลังได้รับงบประมาณจากรัฐ เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายผ่านบัตรคนจนประมาณปีละ 40,000 ถึง 50,000 ล้านบาท

ส่วนจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนบัตรคนจนจะมีจำนวนเท่าไหร่ จะต้องดูหลักเกณฑ์ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมด้วย ซึ่งเกณฑ์ประเมินในครั้งนี้เปลี่ยนมาใช้การพิจารณารายได้รวมจากครัวเรือน แทนการพิจารณารายได้รายบุคคลเช่นแต่ก่อน

ทั้งนี้ รัฐจะเปิดให้ลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ หลังจากสถานการณ์covidคลี่คลายลง

หอยนางรม


Share