โควิด 19 พ่นพิษ คาดเด็กจบใหม่ 2563 อาจตกงานเกินครึ่ง จบไม่ตรงสาย-ไม่จ้างงานเพิ่ม

โควิด 19 พ่นพิษ คาดเด็กจบใหม่ 2563 อาจตกงานเกินครึ่ง จบไม่ตรงสาย-ไม่จ้างงานเพิ่ม

 โควิด 19 พ่นพิษหนัก คาด บัณฑิตจบใหม่เตรียมตกงานอีกกว่า 5 แสนคน เพราะผู้ประกอบงดรับพนักงานเพิ่ม แนะรัฐเร่งพัฒนาทักษะใหม่ ระหว่างรอบริษัทเปิดรับพนักงาน   

      วันที่ 9 กรกฎาคม 2563 one31 รายงานว่า นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย หรือ อีคอนไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้มีความกังวลถึงตัวเลขนักศึกษา จบใหม่ปีการศึกษา 2563 จำนวน 500,000 คน ที่อาจกลายเป็นผู้ว่างงานถาวร เนื่องจากผลกระทบจากไวรัส โควิด-19 เนื่องจากบริษัทต่าง ๆ ยังไม่มีนโยบายรับคนเพิ่ม แม้ว่ารัฐจะผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์สู่เฟส 5 เพื่อธุรกิจเริ่มกลับมาดำเนินกิจการปกติ แต่ภาพรวมธุรกิจก็ไม่ได้กลับมาดำเนินธุรกิจได้เหมือนเช่นก่อน โควิด 19 ส่งผลให้แรงงานรวมของปีนี้ยังคงมีอัตราว่างงานประมาณ 3.5-3.6 ล้านคน

           โดยเฉพาะเด็กจบใหม่นั้น หากปล่อยว่างงาน 1-2 ปี อาจจะมีโอกาสตกงานถาวร พร้อมมองว่าดีสุดที่จบมาในสาขาที่ดี ๆ อาจถูกดึงตัวไปทำงานได้อย่างเก่งก็ราว 20% ที่เหลือราว 400,000 คน จะตกงานเพราะส่วนหนึ่งเป็นการเรียนจบระดับอุดมศึกษาที่ไม่ตรงกับความต้องการของนายจ้าง บวกกับผลกระทบ COVID 19 จึงยิ่งทำให้มีผลกระทบต่อการรับสมัครพนักงานเพิ่ม ซึ่งทางภาครัฐบาล ควรมีมาตรการดูแลเด็กจบใหม่ของปีนี้ ต้องฝึกทักษะแรงงานระหว่างรองานใหม่ อาจมีงบประมาณจ้างเด็กทำงานด้านการสำรวจและวิจัย จ้างฝึกงานโดยรัฐอาจอุดหนุนทั้งหมด หรืออุดหนุนครึ่งหนึ่ง เอกชนครึ่งหนึ่ง

   ขณะที่กำลังซื้อส่วนใหญ่ของประเทศนั้น แม้เริ่มกลับมาเพิ่มขึ้นกว่าช่วงล็อกดาวน์ แต่ยังคงไม่เหมือนเดิม เนื่องจากธุรกิจท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังคงต้องพึ่งพิงต่างชาติ รวมถึงอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ ยังคงต้องพึ่งการส่งออก ทำให้ธุรกิจบางส่วนเดินเครื่องผลิต เพียง 50-60% จึงต้องลดแรงงานลง

           ประกอบกับภาคเกษตรประสบภัยแล้ง สะท้อนไปยังหนี้ภาคครัวเรือนที่สูงขึ้นบ่งชี้ถึงภาวะที่คนไทยจนลง ขณะที่คนพอมีแรงซื้อยังคงมี การประหยัดบริโภคแต่ของจำเป็น เพราะยังไม่แน่ใจในอนาคตปัจจัยเหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้ธุรกิจเริ่มมีการเจรจายืดหนี้จำนวนมากซึ่งจะส่งผลให้หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในระบบสถาบันการเงินสูงขึ้นในช่วงสิ้นปีนี้

หอยนางรม


Share