อธิบดีกรมป่าไม้ สั่งหัวหน้าสถานี ถอนแจ้งความชาวบ้านเก็บเห็ด

อธิบดีกรมป่าไม้ สั่งหัวหน้าสถานี ถอนแจ้งความชาวบ้านเก็บเห็ด

สืบเนื่องจากกรณีชาวบ้าน 3 คน ในตำบลตองปิด อำเภอน้ำเกลี้ยง จังหวัดศรีสะเกษ ถูกแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกพื้นที่สถานีเพาะชำกล้าไม้จ.ศรีสะเกษ ลักลอบเก็บเห็ดโดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา

โดย พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ กล่าวว่า ผู้ถูกกล่าวหาเป็นชาวบ้านอ.น้ำเกลี้ยง ไม่ใช่คนในอ.เมือง ซึ่งต้องเดินทางไกลมาหาเก็บเห็ดป่าเพื่อนำไปประกอบอาหาร เห็ดที่ผู้ถูกกล่าวหาเก็บมาชาวบ้านเรียกว่าเห็ดขมที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เบื้องต้นผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 3 คนให้การว่า เห็ดที่พบอยู่ในตะกล้าของทั้งสามคนนั้นมีเพียงเล็กน้อยและเก็บมาจากป่าที่อื่น ที่เกิดเหตุ เพิ่งมาถึงลงจากรถก็เดินเข้าไปเพราะเห็นว่า มีต้นไม้ยูคาลิปตัสขึ้นอยู่จำนวนมาก และเห็ดขมชอบขึ้นตามโคนต้นยูคาลิปตัส

ชาวบ้านเดินเข้าไปได้สักครู่หนึ่งก็ถูกหัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้จ.ศรีสะเกษแจ้งให้ตำรวจมาจับกุม หลังได้รับรายงานในช่วงเวลากลางวันตนก็ได้สั่งการให้ไกล่เกลี่ยให้ถึงที่สุด เพราะไม่ใช่เรื่องใหญ่

โดยทางตำรวจและตัวแทนนายอำเภอเมืองศรีสะเกษมาเจรจาไกล่เกลี่ยแล้วแต่ทางหัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้ไม่ยอม และมีหนังสือมาแจ้งความดำเนินคดี ทางจนท.ตำรวจก็ไม่มีทางเลือกจึงต้องว่ากันด้วยกระบวนการสอบสวน สืบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน หากสอบสวนแล้วข้อเท็จจริงไม่ผิด ไม่ครบองค์ประกอบความผิด ผู้ถูกกล่าวหาไม่ได้มีเจตนาที่จะไปบุกรุก หลักฐานไม่พอพนักงานสอบสวนก็จะไม่รีบสั่งฟ้อง

ภาพขณะทำสำนวน

ล่าสุด มีรายงานว่านายอรรถพล เจริญชันษา (อธิบดีกรมป่าไม้) กล่าวว่า ขณะนี้มอบหมายให้นายประธาน ตันรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้จ.ศรีสะเกษ ไปถอนแจ้งความแล้ว ถือเป็นการตักเตือนก่อน เพราะความผิดยังไม่ครบองค์ประกอบ ไม่ต้องสู่กระบวนการพิจารณาคดี เพราะเป็นเรื่องที่ยังไกล่เกลี่ยได้ ต้องดูเจตนา เพราะเห็นแล้วไม่มีเห็ดของกลางมากและชาวบ้านก็ยืนยันว่าไปเก็บเห็ดมาจากที่อื่นเพื่อนำไปยังชีพ แต่ผิดที่เข้าไปข้างในแบบไม่ได้รับอนุญาต.

ขอบคุณ thai pbs

หอยนางรม


Share